อุปกรณ์ห้องน้ำ เลือกใช้ สกรูสแตนเลสเถอะ

อุปกรณ์ที่ใช้ในห้องน้ำ เป็นสิ่งหนึ่งที่เราต้องให้ความสำคัญในการเลือกซื้อ เพราะห้องน้ำ มีทั้งน้ำ ทั้งความชื้นที่อบอวลอยู่ภายในห้องน้ำ ยิ่งบ้านไหน นิยมปิดประตูห้องน้ำไว้ตลอดเวลา หน้าต่างในห้องน้ำไม่ค่อยอยากเปิด กลัวนกมาทำลังแล้วล่ะก็ จะมีความชื้นสะสมอยู่ขั้นสุดๆ เลยทีเดียว ที่เคยเจอมากับตัวเอง ที่ห้องในคอนโดบางแห่ง มีกลิ่นอับชื้นกระจายไปทั่วห้องเลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุก็มาจากห้องน้ำนี่แหละ

สกรูขึ้นสนิม คราบสนิมบนกำแพง เห็นแบบนี้แล้ว ต้องรีบเปลี่ยนสกรู

ห้องน้ำ ต้องดูแลรักษาให้ดี ต้องระบายลมบ้าง หน้าต่างห้องน้ำต้องเปิด หรือติดพัดลมดูดอากาศออกจากห้องน้ำด้วยจะดีมาก เพราะความอับชื้นที่มีมากๆ สิ่งที่ตามมาก็คือรา เมื่อมีรา แล้วเราเข้าไปอาบน้ำ อยู่ในห้องน้ำนานๆ สิ่งเหล่านี้ ก็คือสิ่งที่เราจะหายใจเข้าไปในปอดของเราด้วย ต้องระวังให้ดี

พูดถึงการดูแลรักษาห้องน้ำ ไม่ให้อับชื้นแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรามาก แต่เราก็ไม่ค่อยได้สังเกต หรือใส่ใจกันหรอก อุปกรณ์ห้องน้ำต่างๆ ที่ยึดติดอยู่บนกำแพงห้องน้ำของเรานั้น ยึดไว้ได้ยังไง ยึดไว้ด้วยอะไร มีอายุการใช้งานหรือไม่ กว่าจะได้เห็น ก็ตอนที่จะต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ แล้วแกะไม่ออกนี่แหละ พอไม่รู้จะทำยังไงก็เรียกช่าง ซึ่งช่างเองก็ไม่ใช่เทวดา ที่จะเนรมิตอะไรให้ก็ได้ โดยไม่เกิดความเสียหาย เพราะงานบางอย่างมันก็ต้องแลกด้วยความเสียหายแบบเฉพาะจุด หรือบางส่วนเหมือนกัน

พยายามไขสกรู แต่หัวสกรูก็กลายเป็นผงเหล็กติดปลายไขควงอย่างที่เห็น

อุปกรณ์ห้องน้ำ ที่เราซื้อมาเช่น ฝักบัว หรือ หัวฉีดชำระ ถ้าเราซื้อมาเป็นชุด ก็มักจะแถมพุกกับสกรูมาให้ด้วย ซึ่งโดยส่วนใหญ่ เราก็จะใช้สิ่งที่เค้าแถมมานั่นแหละ โดยไม่รู้ว่า ที่เค้าแถมมานั้น มันจะเกิดปัญหาขึ้นภายหลังหรือไม่ เพราะเค้ามักจะแถมมาเป็นสกรูเหล็กเสมอ ถ้าถามว่าทำไม ก็เรื่องลดต้นทุนนั่นแหละ หากใครบอกว่า ที่ใช้สกรูเหล็ก เพราะต้องการให้รับแรง รับน้ำหนักได้มากๆ บอกได้เลยว่าโดนหลอกครับ เพราะหัวแขวนสายฉีดชำระ หรือฝักบัว น้ำหนักสักเท่าไหร่กันเชียว เอาไม้เสียบลูกชิ้น จิ้มเข้าไปในรูพุก แล้วห้อยหัวแขวนพวกนี้ยังรับน้ำหนักได้เลย

ถ้าเราไม่มั่นใจว่า สกรูที่เค้าแถมมาให้กับเรา พร้อมๆ กับอุปกรณ์ห้องน้ำ ที่เราซื้อมานั้น เป็นสกรูเกลียวปล่อย ที่เป็นเหล็ก หรือสกรูเกลียวปล่อย ที่ทำจากสแตนเลส ก็ควรจะเปลี่ยนมาใช้ของตัวเราเอง ที่ซื้อเก็บ ซื้อเตรียมเอาไว้ เป็นวัสดุอุปกรณ์จำเป็นประจำบ้าน แล้วเก็บสกรูที่แถมมานั้น เอาไว้ใช้กับงานภายนอกห้องน้ำเถอะนะครับ เพื่อความมั่นใจ

วิธีดูว่า สกรูที่เรามี หรือที่แถมมานั้น เป็นสกรูสแตนเลสรึเปล่า ต้องมีคนตอบว่า ก็ใช้แม่เหล็กดูดดูสิ จะได้รู้ คำตอบคือ ไม่แน่เสมอไปครับ เพราะสแตนเลสเอง ก็มีหลายเกรด และทุกๆ เกรด ก็มีเหล็กเป็นส่วนผสมด้วย ดังนั้น สกรูที่เรามีอยู่ในมือ ถ้าใช้ปลายไขควงที่เป็นแม่เหล็กดู จะมีแรงดูดแค่อ่อนๆ หรือ ยกไขควงขึ้นจากพื้น ตัวสกรูก็ไม่ติดขึ้นมาด้วยแน่นอน แต่ถ้าเปลี่ยนไปใช้ก้อนแม่เหล็ก ก็มีโอกาสอยู่เหมือนกัน

ห้ามพลาด  ซ่อมบำรุง แม่กุญแจ ด้วยจารบีขาว
ตัวสกรู ไม่เหลือเกลียวแล้ว หัวสกรูก็ไม่เหลือร่องเหลือรอยอะไรให้ใช้ไขควงได้เลย

ภาพประกอบที่มีในบทความ น่าจะช่วยบอกเล่าให้เข้าใจได้ ว่าถ้ายังไม่รีบสำรวจ รีบเปลี่ยนสกรูที่อยู่ภายในห้องน้ำ เราจะต้องเจอกับสภาพคราบสนิม ถัดจากคราบสนิม ก็เป็นเรื่องของความเสียหายของตัวสกรู เราจะไขออกมาไม่ได้เลย เพราะหัวเสียหมดแล้ว นั่นหมายความว่า เราไม่สามารถเปลี่ยนขอแขวนฝักบัว ขอแขวนสายฉีดชำระ หรืออื่นๆ ได้เลย โดยไม่เกิดความเสียหาย

อย่างในภาพนี้ ก็เป็นภาพประกอบบทความเรื่อง เปลี่ยนขาแขวนสายฉีดชำระ เพราะสกรูขึ้นสนิม ไม่ยาก มาแล้ว ซึ่งจุดประสงค์ในตอนแรก แค่ต้องการเปลี่ยนสกรู จากสกรูเหล็กมาเป็นสกรูสแตนเลสซะ วันข้างหน้า จะได้ไม่ต้องกังวลอีกว่าจะถอดเปลี่ยนขาแขวนไม่ได้ แต่บังเอิญว่า การถอดสกรูออกมาในสภาพปกติ ไม่สามารถทำได้ จึงต้องทำลายขอแขวนทิ้งไปเสีย เพื่อจะเปลี่ยนสกรูใหม่ ให้เป็นสแตนเลส กว่าจะจบงาน จบเรื่อง ก็เรียกเหงื่อเพิ่มไม่ได้อีกมากทีเดียว แต่ก็ยังดีซะกว่าปล่อยทิ้งไปเรื่อยๆ จนคราบสนิมสะสมบนกำแพงห้องน้ำ ฝังแน่น ล้างไม่ออก จนดูน่าเกลียด แบบนั้นไม่ดีแน่ๆ

งานซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า

แอร์เคลื่อนที่ ไม่มีท่อลมร้อน มีไหมนะ?

มีคนสงสัยว่าแอร์เคลื่อนที่ ทำไมต้องมีท่อระบายลมร้อน ในขณะที่แอร์บ้านปกติ แอร์ติดผนัง แอร์แขวนฝ้า แอร์ฝังฝ้า ไม่เห็นต้องมีท่อลมร้อนเลย อยากจะเลือกซื้อแอร์เคลื่อนที่ แบบที่ไม่มีท่อลมร้อน ไม่ต้องใช้ท่อระบายลม ...

หัวแปลงปลั๊กไฟ ปลั๊กแปลงขา ดีๆ ก็มีขาย ต้องเลือกกันหน่อย ภาค3

บทความเรื่องหัวแปลงปลั๊กไฟ ก็ผ่านไปแล้วถึงสองตอน แม้ว่าเราจะไม่ได้เดินทางออกไปไหน ไม่ได้ไปต่างประเทศ แต่หลายๆ คนในเมืองไทยนี้ ก็ยังต้องใช้หัวแปลงปลั๊กไฟ ต้องซื้อมาติดบ้านไว้ใช้งานกัน บางชิ้นก็ทำหน้าที่เป็นเหมือนปลั๊กสามตา เป็นการขยายช่องเสียบปลั๊ก ...

ซ่อมของใช้ในบ้าน

ดูแลรักษาแม่กุญแจด้วยน้ำมันเอนกประสงค์

บทความก่อนหน้านี้เคยพูดถึงการดูแลรักษาแม่กุญแจด้วยการใส่จารบีมาแล้ว แต่วันนี้จะมาพูดถึงเรื่องการดูแลด้วยการหยอด หรือฉีดน้ำมันกันบ้าง ซึ่งขอเลือกเป็นน้ำมันเอนกประสงค์ที่แต่ละบ้าน ในปัจจุบัน จะรู้จัก คุ้นเคยกันพอสมควรแล้ว เชื่อว่า น่าจะมีกันแทบทุกบ้านด้วยแน่นอน ไม่ว่ายี่ห้ออะไร ...

ตู้ลิ้นชัก 3 ชั้น ไม้จริง ikea รางเลื่อนพัง เราซ่อมได้

ตู้ลิ้นชัก 3 ชั้นใบนี้ซื้อมาใช้งานประมาณเกือบๆ 3 ปีได้แล้ว เมื่อใช้งานมานาน ข้าวของต่างๆ ก็เสื่อมถอยกันไปตามเวลา จะไปโทษการออกแบบ หรือคุณภาพของสินค้าอย่างเดียวเลยก็คงไม่ได้ ...

งานช่างในสวน

สายยางรดน้ำหรือล้างรถ ต่อกับก๊อกน้ำหรือหัวฉีด สะดวกด้วยข้อต่อสวมเร็ว

เดี๋ยวนี้สายยางรดน้ำต้นไม้ มีให้เลือกใช้งานกันหลายชนิด หลายขนาด อีกทั้งอุปกรณ์ที่ใช้ในการต่อสายยางเข้ากับก๊อกน้ำ หรืออุปกรณ์อื่นๆที่เกี่ยวข้อง ก็มีให้เลือกใช้งานมากมาย โดยเฉพาะหัวฉีดน้ำ ไม่ว่าจะเป็นหัวฉีดน้ำที่มีหัวย่อยๆ อีกหลายแบบอยู่ในตัวเดียวกัน จะฉีดน้ำให้เป็นเส้น ...

ท่อค้ำกล้วย ใช้ของที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์

เรื่องราวที่จะบอกเล่าวันนี้ ไม่ใช่เรื่องงานช่างตรงๆ แต่เป็นเรื่องของกล้วย ที่บางทีก็ไม่ใช่เรื่องกล้วยๆ ยิ่งกล้วยต้นสูงๆ ยิ่งต้องระวังลำต้นหัก ซึ่งเกิดขึ้นได้ง่ายๆ เพียงแค่ลมในช่วงที่ฝนกำลังจะตก ก็ทำให้ลำต้นของกล้วยที่กำลังออกเครืออยู่หักลงมาได้แล้ว นี่ขนาดปลูกอยู่ภายในรั้วบ้าน ...

งานซ่อมประปา

ตะแกรงท่อน้ำทิ้งในห้องน้ำ น้ำไหลระบายได้ช้า

เรื่องวุ่นวาย และน่าปวดหัวเรื่องหนึ่งในบ้าน มักจะเป็นเรื่องที่วนเวียนอยู่กับห้องน้ำ และเรื่องของการระบายน้ำภายในห้องน้ำก็มักจะเป็นห้วข้อหลักๆ เสียด้วย อย่างในวันนี้เป็นเรื่องของตะแกรงท่อน้ำทิ้งในห้องน้ำแบบมีถ้วยดักกลิ่นด้วย แต่เมื่อมีสิ่งสกปรกลงไปกองอยู่ภายในมากเข้าๆ ก็ทำให้น้ำทิ้งไหลได้ช้าลงมาก บางคนก็รำคาณถึงกับถอดเอาตะแกรงท่อน้ำทิ้งนี้ทิ้งไปเลย ซึ่งการถอดตะแกรงท่อน้ำทิ้งในห้องน้ำทิ้งไป ...

ท่อตัน ไม่โซดา(ไฟ) ก็ได้

ท่อตัน จริงๆแล้ว ปัญหาที่แต่ละบ้านเจอกันเป็นประจำจนเคยชิน เป็นการอุดตันแบบชั่วคราวซะมาก ตันแบบชั่วคราว ก็คือการตันจากวัสดุอินทรีย์ทั้งหลาย ทั้งมวล อย่างเช่นเศษผม เศษอาหาร เป็นต้น ...

เก็บมาคิดหยิบมาเล่า

ปลั๊กไฟ ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น อย่าใช้งานอย่างประมาท

ระหว่างที่ยืนรอคิวกดเงินอยู่หน้าตู้เอทีเอ็ม ซึ่งในบริเวณนี้ เป็นอาคารก่อสร้างแบบห้องแถว หลายคูหา ฝั่งขวามือเป็นร้านค้าสะดวกซื้อ ฝั่งขวามือ เป็นร้านขายยา และมีร้านค้าเล็กๆ แบบแผงลอย ขายของอยู่ข้างหน้าห้องแถวเหล่านี้อยู่ ...

เห็นช่างทำ อยากทำเองบ้าง ต้องเข้าใจก่อนลงมือปฏิบัติ

วันนี้ขอเล่าเรื่องเป็นกรณีศึกษาสักหน่อย เป็นเรื่องราวของงานช่างประปา ซึ่งความจริง งานช่างด้านอื่นๆ ก็น่าจะเกี่ยวข้องด้วยเหมือนกัน ส่วนภาพประกอบ เกี่ยวอะไรกับเรื่องที่จะพูด เดี๋ยวมีเฉลยครับ เรื่องมีอยู่ว่า วันนี้มีโอกาสได้ผ่านไปยังสถานที่แห่งหนึ่ง ...

Review รีวิว

รีวิว anitech ปลั๊กพ่วง (extension cord)

ปลั๊กพ่วง หรือ Extensiton cord ที่มีวางขายอยู่ในร้าน ในห้างทั่วไป มีให้เลือกซื้อเลือกหามาใช้กันกันอยู่หลายแบบ หลายยี่ห้อ แต่ถ้าเราเน้นที่จะซื้อแต่ถูกท่าเดียว รับรองได้ว่าจะต้องมานั่งเสียใจภายหลังแน่ๆ ...

รีวิว ปลั๊กพ่วง รางปลั๊กไฟ มอก. ยี่ห้อ anitech

รางปลั๊กไฟ หรือปลั๊กพ่วง เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าอีกชิ้นหนึ่ง ที่ถูกปล่อยปะละเลยมานาน สินค้าราคาถูกๆ กับคุณภาพที่ไม่มีเลย วางขายกันทั่วไปตามตลาดนัด แม้กระทั่งในห้างบิ๊กสโตร์ ก็เคยมีนำมาขายกัน เมื่อนานมาแล้ว ...

เครื่องไม้เครื่องมือช่าง

วิธีขูดร่องยาแนวเก่า ด้วยใบเลื่อยโลหะ

การปูกระเบื้องโดยทั่วไป ไม่ว่าพื้นห้องน้ำ พื้นครัว หรือพื้นบ้านส่วนอื่นๆก็ตาม หลังจากที่ช่างได้ปูกระเบื้อง และทิ้งไว้จนแห้งแล้ว จะต้องลงยาแนวด้วย ยาแนวในศัพท์ทางช่าง จะหมายถึงการอุดช่องว่างระหว่างแผ่นกระเบื้องด้วยผงยาแนว หรือปูนยาแนว ...

เลือกใช้ดอกสว่านให้ถูกกับงาน

ปัญหาเรื่องการเลือกซื้อสว่านไฟฟ้า และปัญหาการเลือกซื้อ หรือเลือกใช้ดอกสว่าน มักจะเป็นปัญหาอันดับต้นๆ และเป็นคำถามที่มักจะได้รับจาก ช่างประจำบ้าน ช่างจำเป็นมือใหม่ อยู่เสมอๆ วันนี้เลยขอมานั่งพูดคุยกันถึงเรื่องของดอกสว่านสักหน่อยดีกว่า เพื่อความเข้าใจ ...

Leave a Comment

17 − seven =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.