อุปกรณ์ห้องน้ำ เลือกใช้ สกรูสแตนเลสเถอะ

อุปกรณ์ที่ใช้ในห้องน้ำ เป็นสิ่งหนึ่งที่เราต้องให้ความสำคัญในการเลือกซื้อ เพราะห้องน้ำ มีทั้งน้ำ ทั้งความชื้นที่อบอวลอยู่ภายในห้องน้ำ ยิ่งบ้านไหน นิยมปิดประตูห้องน้ำไว้ตลอดเวลา หน้าต่างในห้องน้ำไม่ค่อยอยากเปิด กลัวนกมาทำลังแล้วล่ะก็ จะมีความชื้นสะสมอยู่ขั้นสุดๆ เลยทีเดียว ที่เคยเจอมากับตัวเอง ที่ห้องในคอนโดบางแห่ง มีกลิ่นอับชื้นกระจายไปทั่วห้องเลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุก็มาจากห้องน้ำนี่แหละ

สกรูขึ้นสนิม คราบสนิมบนกำแพง เห็นแบบนี้แล้ว ต้องรีบเปลี่ยนสกรู

ห้องน้ำ ต้องดูแลรักษาให้ดี ต้องระบายลมบ้าง หน้าต่างห้องน้ำต้องเปิด หรือติดพัดลมดูดอากาศออกจากห้องน้ำด้วยจะดีมาก เพราะความอับชื้นที่มีมากๆ สิ่งที่ตามมาก็คือรา เมื่อมีรา แล้วเราเข้าไปอาบน้ำ อยู่ในห้องน้ำนานๆ สิ่งเหล่านี้ ก็คือสิ่งที่เราจะหายใจเข้าไปในปอดของเราด้วย ต้องระวังให้ดี

พูดถึงการดูแลรักษาห้องน้ำ ไม่ให้อับชื้นแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรามาก แต่เราก็ไม่ค่อยได้สังเกต หรือใส่ใจกันหรอก อุปกรณ์ห้องน้ำต่างๆ ที่ยึดติดอยู่บนกำแพงห้องน้ำของเรานั้น ยึดไว้ได้ยังไง ยึดไว้ด้วยอะไร มีอายุการใช้งานหรือไม่ กว่าจะได้เห็น ก็ตอนที่จะต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ แล้วแกะไม่ออกนี่แหละ พอไม่รู้จะทำยังไงก็เรียกช่าง ซึ่งช่างเองก็ไม่ใช่เทวดา ที่จะเนรมิตอะไรให้ก็ได้ โดยไม่เกิดความเสียหาย เพราะงานบางอย่างมันก็ต้องแลกด้วยความเสียหายแบบเฉพาะจุด หรือบางส่วนเหมือนกัน

พยายามไขสกรู แต่หัวสกรูก็กลายเป็นผงเหล็กติดปลายไขควงอย่างที่เห็น

อุปกรณ์ห้องน้ำ ที่เราซื้อมาเช่น ฝักบัว หรือ หัวฉีดชำระ ถ้าเราซื้อมาเป็นชุด ก็มักจะแถมพุกกับสกรูมาให้ด้วย ซึ่งโดยส่วนใหญ่ เราก็จะใช้สิ่งที่เค้าแถมมานั่นแหละ โดยไม่รู้ว่า ที่เค้าแถมมานั้น มันจะเกิดปัญหาขึ้นภายหลังหรือไม่ เพราะเค้ามักจะแถมมาเป็นสกรูเหล็กเสมอ ถ้าถามว่าทำไม ก็เรื่องลดต้นทุนนั่นแหละ หากใครบอกว่า ที่ใช้สกรูเหล็ก เพราะต้องการให้รับแรง รับน้ำหนักได้มากๆ บอกได้เลยว่าโดนหลอกครับ เพราะหัวแขวนสายฉีดชำระ หรือฝักบัว น้ำหนักสักเท่าไหร่กันเชียว เอาไม้เสียบลูกชิ้น จิ้มเข้าไปในรูพุก แล้วห้อยหัวแขวนพวกนี้ยังรับน้ำหนักได้เลย

ถ้าเราไม่มั่นใจว่า สกรูที่เค้าแถมมาให้กับเรา พร้อมๆ กับอุปกรณ์ห้องน้ำ ที่เราซื้อมานั้น เป็นสกรูเกลียวปล่อย ที่เป็นเหล็ก หรือสกรูเกลียวปล่อย ที่ทำจากสแตนเลส ก็ควรจะเปลี่ยนมาใช้ของตัวเราเอง ที่ซื้อเก็บ ซื้อเตรียมเอาไว้ เป็นวัสดุอุปกรณ์จำเป็นประจำบ้าน แล้วเก็บสกรูที่แถมมานั้น เอาไว้ใช้กับงานภายนอกห้องน้ำเถอะนะครับ เพื่อความมั่นใจ

วิธีดูว่า สกรูที่เรามี หรือที่แถมมานั้น เป็นสกรูสแตนเลสรึเปล่า ต้องมีคนตอบว่า ก็ใช้แม่เหล็กดูดดูสิ จะได้รู้ คำตอบคือ ไม่แน่เสมอไปครับ เพราะสแตนเลสเอง ก็มีหลายเกรด และทุกๆ เกรด ก็มีเหล็กเป็นส่วนผสมด้วย ดังนั้น สกรูที่เรามีอยู่ในมือ ถ้าใช้ปลายไขควงที่เป็นแม่เหล็กดู จะมีแรงดูดแค่อ่อนๆ หรือ ยกไขควงขึ้นจากพื้น ตัวสกรูก็ไม่ติดขึ้นมาด้วยแน่นอน แต่ถ้าเปลี่ยนไปใช้ก้อนแม่เหล็ก ก็มีโอกาสอยู่เหมือนกัน

ห้ามพลาด  วิธีขจัดคราบกาวสติ๊กเกอร์ ติดภาชนะ แบบออกแรงน้อยๆ
ตัวสกรู ไม่เหลือเกลียวแล้ว หัวสกรูก็ไม่เหลือร่องเหลือรอยอะไรให้ใช้ไขควงได้เลย

ภาพประกอบที่มีในบทความ น่าจะช่วยบอกเล่าให้เข้าใจได้ ว่าถ้ายังไม่รีบสำรวจ รีบเปลี่ยนสกรูที่อยู่ภายในห้องน้ำ เราจะต้องเจอกับสภาพคราบสนิม ถัดจากคราบสนิม ก็เป็นเรื่องของความเสียหายของตัวสกรู เราจะไขออกมาไม่ได้เลย เพราะหัวเสียหมดแล้ว นั่นหมายความว่า เราไม่สามารถเปลี่ยนขอแขวนฝักบัว ขอแขวนสายฉีดชำระ หรืออื่นๆ ได้เลย โดยไม่เกิดความเสียหาย

อย่างในภาพนี้ ก็เป็นภาพประกอบบทความเรื่อง เปลี่ยนขาแขวนสายฉีดชำระ เพราะสกรูขึ้นสนิม ไม่ยาก มาแล้ว ซึ่งจุดประสงค์ในตอนแรก แค่ต้องการเปลี่ยนสกรู จากสกรูเหล็กมาเป็นสกรูสแตนเลสซะ วันข้างหน้า จะได้ไม่ต้องกังวลอีกว่าจะถอดเปลี่ยนขาแขวนไม่ได้ แต่บังเอิญว่า การถอดสกรูออกมาในสภาพปกติ ไม่สามารถทำได้ จึงต้องทำลายขอแขวนทิ้งไปเสีย เพื่อจะเปลี่ยนสกรูใหม่ ให้เป็นสแตนเลส กว่าจะจบงาน จบเรื่อง ก็เรียกเหงื่อเพิ่มไม่ได้อีกมากทีเดียว แต่ก็ยังดีซะกว่าปล่อยทิ้งไปเรื่อยๆ จนคราบสนิมสะสมบนกำแพงห้องน้ำ ฝังแน่น ล้างไม่ออก จนดูน่าเกลียด แบบนั้นไม่ดีแน่ๆ

งานซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า

ปลั๊กไฟ หรือเต้ารับ ไม่ควรติดตั้ง ไว้ในจุดที่โดนฝน

ปลั๊กไฟ หรือเต้ารับ เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีหน้าสัมผัสทางไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งไม่เหมือนกับสายไฟหุ้มฉนวน PVC ที่ใช้เดินไฟกลางแจ้งกันทั่วไปแบบนั้น แต่การติดตั้งปลั๊กไฟ จำเป็นที่จะต้องอยู่ในพื้นที่ ที่ไม่โดนฝนสาด หรือเสี่ยงที่จะโดนฝนสาด ...

ถอดใบพัดลมไม่ออก หรือหมุนคลายล็อคผิดทาง?

วิธีถอดใบพัดลมให้ออก ด้วยการหมุนให้ถูกทาง เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง ที่อ่านมาจากเว็บต่างประเทศ โดยมีคนเข้ามาตั้งคำถามว่า ทำยังไงดี หมุนถอดตัวล็อคใบพัดลมไม่ออกเลย “ฉันใช้ที่เปิดฝาขวดมาช่วยด้วยนะ พยายามหมุนอย่างที่สุดแล้ว แต่ก็ไม่ออกเลย ...

ซ่อมของใช้ในบ้าน

ดูแลรักษาแม่กุญแจด้วยน้ำมันเอนกประสงค์

บทความก่อนหน้านี้เคยพูดถึงการดูแลรักษาแม่กุญแจด้วยการใส่จารบีมาแล้ว แต่วันนี้จะมาพูดถึงเรื่องการดูแลด้วยการหยอด หรือฉีดน้ำมันกันบ้าง ซึ่งขอเลือกเป็นน้ำมันเอนกประสงค์ที่แต่ละบ้าน ในปัจจุบัน จะรู้จัก คุ้นเคยกันพอสมควรแล้ว เชื่อว่า น่าจะมีกันแทบทุกบ้านด้วยแน่นอน ไม่ว่ายี่ห้ออะไร ...

ถังแรงดันเก็บน้ำ RO ผุ รั่วซึม แก้ไขได้

การแก้ไขปัญหาถังแรงดันเก็บน้ำ ของเครื่องกรองน้ำ RO (RO = reverse osmosis) ในวันนี้ ถือเป็นความสะเพร่าของตัวเองแบบที่สุด จนเกิดเป็นปัญหาให้ต้องแก้ไข ...

งานช่างในสวน

สวิทช์ลูกลอยไฟฟ้า เสีย ไม่ทำงาน ทำงานผิดปกติ

ที่บ้านสวน ใช้น้ำบาดาล โดยใช้ปั๊มน้ำบาดาลสูบขึ้นมาเก็บไว้ในโอ่ง แล้วค่อยดูดผ่านปั๊มน้ำอัตโนมัติไปใช้งานภายในบ้านอีกทีนึง ซึ่งการควบคุมระดับน้ำในโอ่ง อาศัยสวิทช์ลูกลอย หรือลูกลอยไฟฟ้า ในการควบคุม ซึ่งลูกลอยไฟฟ้าแบบนี้ เป็นชนิดมีตุ้มน้ำหนักสองตุ้ม ...

ท่อค้ำกล้วย ใช้ของที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์

เรื่องราวที่จะบอกเล่าวันนี้ ไม่ใช่เรื่องงานช่างตรงๆ แต่เป็นเรื่องของกล้วย ที่บางทีก็ไม่ใช่เรื่องกล้วยๆ ยิ่งกล้วยต้นสูงๆ ยิ่งต้องระวังลำต้นหัก ซึ่งเกิดขึ้นได้ง่ายๆ เพียงแค่ลมในช่วงที่ฝนกำลังจะตก ก็ทำให้ลำต้นของกล้วยที่กำลังออกเครืออยู่หักลงมาได้แล้ว นี่ขนาดปลูกอยู่ภายในรั้วบ้าน ...

งานซ่อมประปา

ก๊อกน้ำหยด มีน้ำรั่ว ถ้าก๊อกน้ำเสื่อมสภาพ ก็ซ่อมไม่ได้

ในยุคที่อะไรๆ ก็แพง ยุคที่กำเงินร้อยไปตลาด แล้วแทบจะไม่ได้ของกินอะไรติดมือกลับมาบ้านเลย ยุคที่ควรจะประหยัดเงิน ประหยัดตังค์ กับสิ่งของเครื่องใช้รอบๆ ตัว อะไรซ่อมได้เราก็ควรซ่อม ถ้าซ่อมไม่ได้ค่อยพิจารณาเรื่องการทิ้งอีกทีนึง ...

สวิทช์ลูกลอยไฟฟ้า เสีย ไม่ทำงาน ทำงานผิดปกติ

ที่บ้านสวน ใช้น้ำบาดาล โดยใช้ปั๊มน้ำบาดาลสูบขึ้นมาเก็บไว้ในโอ่ง แล้วค่อยดูดผ่านปั๊มน้ำอัตโนมัติไปใช้งานภายในบ้านอีกทีนึง ซึ่งการควบคุมระดับน้ำในโอ่ง อาศัยสวิทช์ลูกลอย หรือลูกลอยไฟฟ้า ในการควบคุม ซึ่งลูกลอยไฟฟ้าแบบนี้ เป็นชนิดมีตุ้มน้ำหนักสองตุ้ม ...

เก็บมาคิดหยิบมาเล่า

ปลั๊กพ่วง มอก. ที่ผู้ซื้อต้องระวัง

ตามที่เคยบอก เคยเล่าให้ฟังกันเอาไว้ว่า ตัวผมเอง ชอบซื้อของ แบบลองของไปเรื่อยๆ ไม่เน้นราคาสูงนัก ใช้ได้ก็เก็บไว้ ใช้ไม่ได้ก็ทิ้งมันไป (ซึ่งแน่นอนว่าของเหล่านั้น เป็นของที่ราคาไม่สูง) ...

โซดาไฟกัดพลาสติกไหม คำถามนี้ตอบได้ง่าย

โซดาไฟ เป็นสารเคมี ประเภทด่าง หรือคอสติกโซดา มีชื่อทางเคมีว่า โซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) ถ้าเราไปหาซื้อตามร้านขายอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้าน หรือ Hardware ...

Review รีวิว

รีวิว ปลั๊กพ่วง รางปลั๊กไฟ มอก. ยี่ห้อ anitech

รางปลั๊กไฟ หรือปลั๊กพ่วง เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าอีกชิ้นหนึ่ง ที่ถูกปล่อยปะละเลยมานาน สินค้าราคาถูกๆ กับคุณภาพที่ไม่มีเลย วางขายกันทั่วไปตามตลาดนัด แม้กระทั่งในห้างบิ๊กสโตร์ ก็เคยมีนำมาขายกัน เมื่อนานมาแล้ว ...

ปั๊มน้ำอัตโนมัติราคาถูก ยี่ห้อไม่คุ้นหู ต้องระวัง

บทความวันนี้ไม่รู้จะตั้งชื่อหัวข้อว่าอย่างไรเหมือนกัน เพราะปัจจุบันนี้ ปั๊มน้ำแบบเปลือยๆ หน้าตาคล้ายๆ หรือเหมือนกันแบบนี้ มีขายทั่วไปหมด แถมยังได้รับการตอบรับดีเสียด้วย ทำให้เจ้าตลาดเดิมๆ ที่มีอยู่เพียงไม่กี่ยี่ห้อ ทำตลาดได้ยากขึ้นเรื่อยๆ ...

เครื่องไม้เครื่องมือช่าง

วิธีขูดร่องยาแนวเก่า ด้วยใบเลื่อยโลหะ

การปูกระเบื้องโดยทั่วไป ไม่ว่าพื้นห้องน้ำ พื้นครัว หรือพื้นบ้านส่วนอื่นๆก็ตาม หลังจากที่ช่างได้ปูกระเบื้อง และทิ้งไว้จนแห้งแล้ว จะต้องลงยาแนวด้วย ยาแนวในศัพท์ทางช่าง จะหมายถึงการอุดช่องว่างระหว่างแผ่นกระเบื้องด้วยผงยาแนว หรือปูนยาแนว ...

เลือกสว่านไฟฟ้าให้ถูกใจ ช่างประจำบ้าน ช่างจำเป็น

วันนี้ขอมาพูดคุยเรื่องของสว่านไฟฟ้า เครื่องไม้เครื่องมือสามัญประจำบ้าน อีกชนิดหนึ่ง ที่ขาดไม่ได้เลย เพราะเราคงไม่ตามตัว หรือเรียกช่างที่คุ้นเคยมาที่บ้าน เพื่อต้องการให้เจาะรูสกรูยึดรูปภาพสักรูปนึงหรอก ใช่ไหมครับ (แต่ถึงแม้จะเรียกจริงๆ ช่างก็คงจะไม่มาแน่ๆ ...

Leave a Comment

1 × three =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.