ล้อราวตากผ้าฝืด ล้อฝืด ล้อไม่หมุน หรือ ที่แท้ แค่ล้อถูกล็อค กดเบรคเอาไว้

ล้อราวตากผ้าฝืด ล้อฝืด ล้อไม่หมุน แค่เบรคล้อ ถูกกดเอาไว้ เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง ที่ใครบางคนไม่รู้ คิดว่า มีล้อมันก็ต้องเลื่อนได้สิ คงเคยชิน นึกถึงเก้าอี้ล้อเลื่อน ตามสำนักงานที่เลื่อนไปซ้ายที ขวาที ง่ายๆ ไม่มีสะดุด แต่ราวตากผ้า ราวแขวนผ้า จะต่างออกไป บางรุ่นจะใส่ล้อชนิดที่มีเบรคในตัวมาให้ ราวตากผ้าที่ใส่ล้อแบบนี้มาให้ ส่วนใหญ่จะเป็นราวตากผ้าที่มีขนาดใหญ่ ใช้งานภายนอกบ้านเป็นหลัก

ล้อราวตากผ้าฝืด ถ้ารู้สึกว่าฝืด อย่าลืมดูที่ล้อ จำให้แม่น กดลง คือ ล็อค ดึงขึ้น คือ คลายล็อค
ล้อราวตากผ้าฝืด ถ้ารู้สึกว่าฝืด อย่าลืมดูที่ล้อ จำให้แม่น กดลง คือ ล็อค ดึงขึ้น คือ คลายล็อค

ราวตากผ้า ที่ล้อติดเบรค หรือมีระบบล็อคล้อ ถูกออกแบบมาก็มีสาเหตุที่ตรงไปตรงมา คือ เบรค หรือ ล็อค ไม่ให้ล้อราวตากผ้าเลื่อนไปมาได้ อย่างที่บอกไปแล้วว่า ล้อราวตากผ้าที่มีเบรค ส่วนมากจะมาพร้อมกับราวตากผ้าขนาดใหญ่ ที่ส่วนใหญ่ใช้งานนอกบ้าน บ้านส่วนมากก็เป็นพื้นปูน ลานหน้าบ้าน โรงรถ ระเบียงบ้าน ซึ่งเวลาที่ตากผ้าเยอะๆ แล้วลมพัดมาแรงๆ ราวตากผ้าจะเลื่อนไปทั้งราวเลย จึงออกแบบราวตากผ้าให้มีล้อแบบนี้

ห้ามพลาด  รีดประสิทธิภาพ แอร์เคลื่อนที่ ให้เย็นสุดๆ

ล้อมีเบรค มีล็อคมันก็ดี แต่ปัญหามันไปเกิดกับบ้านที่ใช้ราวตากผ้าแบบนี้ บนสนามหญ้า ซึ่งปกติเข็นไปมายากกว่าพื้นปูนอยู่แล้ว เวลาเข็นราวตากผ้าเข้าๆ ออกๆ แดดบ้าง ร่มบ้าง ขึ้นอยู่กับว่า ขณะนั้น แดด หรือฝน เวลาที่เข็น แม้จะยังไม่ได้ล็อคล้อ หรือเบรคล้อเอาไว้ แต่การเข็นไปบนสนามหญ้า บางจังหวะ หญ้าที่ยาว เศษวัสดุขวาง ปัดไปถูกเบรค ขาเบรคถูกกดลงมา ทำให้ล้อล็อคไปเอง โดยที่เราไม่ได้ทำ ไม่ได้ออกแรงกดเบรคเลย เมื่อเราไม่ได้ทำ ก็เลยไม่ได้สังเกต ออกแรงลากๆ ถูๆ ราวตากผ้า ก็เลยชำรุดง่าย ข้อต่อหักง่าย มีปัญหาตามมาอีก โดยไม่ตั้งใจ

ห้ามพลาด  ใบพัด พัดลมแตก ทำยังไงดี ซ่อมได้ไหม
ล้อราวตากผ้าฝืด เพราะเราลากไปชนบางอย่าง ล้อจึงล็อคโดยไม่ตั้งใจ และเราไม่รู้ตัว ต้องจำตำแหน่งให้ดี ล็อค หรือ คลายล็อค อย่าจำสลับกัน
ล้อราวตากผ้าฝืด เพราะเราลากไปชนบางอย่าง ล้อจึงล็อคโดยไม่ตั้งใจ และเราไม่รู้ตัว ต้องจำตำแหน่งให้ดี ล็อค หรือ คลายล็อค อย่าจำสลับกัน

ดังนั้น ก่อนจะออกแรงเลื่อนขยับราวตากผ้า ควรมองไปที่ล้อราวตากผ้าสักนิด ว่าอยู่ในตำแหน่งเบรค หรือล็อคล้อหรือไม่ เราจะได้เลื่อนราวตากผ้าได้ลื่นๆ ล้อไม่เสียหาย ข้อต่อราวตากผ้าไม่ชำรุดง่าย มีประโยชน์ตั้งเยอะแน่ะ ส่วนที่ว่า ตำแหน่งไหน เป็นตำแหน่งล็อค ก็ดูได้จากภาพนะ ถ้าล้อราวตากผ้าบ้านใคร เป็นแบบนี้ ก็ขอให้จำง่ายๆ ว่า เยียบแล้วล็อค เหยียบแล้วเบรค ส่วนวิธีปลดล็อค ก็ใช้มืองัดขึ้น ดึงขึ้น หรือ ใช้ขาก็ได้ ถ้าถนัดนะ ย้ำอีกครั้ง ถ้าจะเบรค ให้เยียบ ดังนั้น ตำแหน่งก้านล็อค จะผลุบลง ไม่ชี้ตั้งขึ้นครับ

หลายคนไม่รู้จริงๆ ว่า ตำแหน่งล็อค หรือคลายล็อค เบรค หรือ คลายเบรค อยู่ตำแหน่งไหน หรือบางทีก็ลืม จำสลับกัน แล้วมาบอกว่า ปลดล็อคแล้ว ปลดเบรคแล้ว ทั้งๆ ที่ตำแหน่งนั้นคือ ล็อคล้อราวตากผ้าอยู่ แต่จะไปว่าเขาก็ไม่ถูก เพราะไม่มีใครฉลาดไปทุกเรื่อง เคยเห็นคนระดับด็อกเตอร์ พลาดกับเรื่องง่ายๆ ก็มี แต่คนบ้า กลับแนะนำหญิงสาวขี้กลัว ให้ใส่น็อตล้อ แค่สามตัว แล้วขับต่อไปได้ อย่างในเพลงของ น้าแอ๊ด คาราบาว แบบนั้น ซึ่งในชีวิตจริงๆ ก็เป็นมีเหตุการณ์คล้ายๆ กันให้เห็นบ่อยๆ นักวิชาการเกษตร บางครั้ง ก็ต้องเรียนรู้จากชาวบ้านที่ทำเกตรมานานเหมือนกัน อย่าไปว่าใครเค้า ถ้าเค้าไม่รู้ในเรื่องที่เรารู้ เพราะถ้าเค้าย้อนกลับมาว่า เราทำโน่นนั่นนี่ เป็นไหม รู้ไหม แล้วเราจะขายหน้าแทน

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

sixteen − 9 =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll to Top