วิธีเลือกตะขอแขวนติดผนัง ให้ตรงตามความต้องการ

วิธีเลือกตะขอแขวนติดผนัง ให้ตรงตามความต้องการ เป็นเรื่องแรกๆ ที่เราต้องพิจารณา เมื่อต้องการแขวนวัสดุใดๆ บนกำแพง หรือผนังห้อง เพราะยุคนี้เรามีตัวเลือกมีมากมาย ไม่เหมือนสมัยก่อนที่เรามีตัวเลือกไม่มากนัก ถ้าไม่เจาะรูฝังพุกสกรู ก็ต้องใช้ค้อนตอกตะปู แต่มายุคนี้ มีสารพัดกาวที่ช่วยให้สิ่งที่เราต้องการ เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมาก

ตะขอแขวนติดผนัง ไม่ต้องเจาะปูน เจาะผนัง ในภาพเป็นผนังห้องทาสี ในห้องครัว
ตะขอแขวนติดผนัง ไม่ต้องเจาะปูน เจาะผนัง ในภาพเป็นผนังห้องทาสี ในห้องครัว

ตะขอแขวนติดผนัง ที่เราๆ ท่านๆ รู้จักมีเยอะแยะ มากมาย ทั้งแบบที่รับประกันว่า แปะไปแล้ว สามารถแกะออกได้ในภายหลัง (ซึ่งก็คงมีไม่กี่ยี่ห้อหรอก สำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านเทปกาว ลองหาดูก็แล้วกัน) กับราคาถูกมากๆ ที่หาซื้อกันได้ในราคาตัวละบาท หรือแพงหน่อยก็สองบาท บนร้านค้า Online ต่างๆ มากมาย

ตะขอเหล่านี้จะมาพร้อมกับความโปร่งแสง มีความใสมาก แต่แผ่นใหญ่ เพราะรับรองเรื่องการรับน้ำหนักว่ารับน้ำหนักได้มาก ไม่หลุด ไม่ร่อน แน่นอน พื้นที่การยึดเกาะ จึงต้องมากขึ้นตามขนาดของน้ำหนักที่รับได้ เมื่อเวลาผ่านไป จนเทปกาวเซ็ตตัว ติดแน่นดีแล้ว (ผู้ขายไม่ได้ระบุ แต่ก็น่าจะมากกว่า 24 ชม. ขึ้นไป) เมื่อพื้นผิว พื้นที่การยึดเกาะต้องมาก เราก็ต้องระมัดระวังในการใช้งาน ต้องเลือกพื้นที่ติดให้เหมาะสมด้วย เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาเวลาแกะออก เวลาที่เราไม่ต้องการใช้งานแล้ว

ตะขอแขวนติดผนังที่ต้องการความแข็งแรง รับน้ำหนักได้มากๆ เช่นการแขวนกรอบรูปขนาดใหญ่ คงหนีไม่พ้นที่จะต้องตะขอแขวนใช้ชนิดที่เป็นพุก และสกรู แต่ถ้าน้ำหนักเบาๆ อย่างผ้าเช็ดมือผืนเล็กๆ เราเลือกใช้ตะขอติดผนังแบบเป็นเทปกาว ขนาดเล็ก หน้าสัมผัสของกาวน้อยๆ ก็ได้

ดังนั้น ให้เราพิจารณาเรื่องน้ำหนักของวัสดุที่จะนำมาแขวนเป็นอันดับแรก อันดับถัดมาคือ ลักษณะของพื้นผิว พื้นผิวที่มีความแข็งแรงสูง และพื้นผิวเรียบ จะสามารถรับน้ำหนักได้มากกว่าพื้นผิวขรุขระ เมื่อติดด้วยตะขอแขวนติดผนังแบบไม่เจาะ (หรือ ชนิดกาว) ในขนาดเดียวกัน เพราะหน้าสัมผัสของเทปกาว จะสัมผัส และยึดติดกับผิวหน้าของวัสดุได้ดีกว่า หากพื้นผิวนั้นเรียบ (แต่ถ้าเรียบ และมันเงาเลย แบบนั้นก็ติดไม่อยู่นะ ลองนึกถึงแผ่นกระดาษ ที่ปิดทับหน้ากาว เรียบขนาดนั้น เทปกาวแปะไม่ได้ครับ)

ตะขอแขวนผนังแบบฝังพุก ยึดด้วยสกรู เวลาที่เจาะผนัง เราจะใช้สว่านเจาะ ทำให้ควบคุมพื้นที่ๆ เสียหายจากการเจาะได้ดี แม่นยำกว่า การใช้ตะปูตอก เพราะการใช้ตะปูกับผนังห้อง บางอย่าง บางชนิด ก็ไม่ง่าย เช่นพื้นผิวปูนเก่า ของบ้านเก่าๆ เนื้อปูนจะมีความแข็งมากกว่า ผนังปูนบ้านใหม่ ที่เพิ่งสร้างเสร็จ หากตอกตะปูไม่ดี มีโอกาสที่ผิวปูนจะกระเทาะออกมามากกว่าที่จะตอกตะปูบนผนังได้สำเร็จ ดังนั้นจึงต้องพิจารณาเรื่องนี้ด้วย

การใช้พุก กับสกรู เพื่อใช้ในการติดตั้งตะขอแขวนบนผนังห้อง เมื่อเลิกใช้งานแล้ว เราสามารถถอดออกได้ ในเวลาไม่นาน แต่จะเสียเวลาอีกเล็กน้อย ในการหาวัสดุมาปิดร่องรอยบนผนังห้อง แต่ร่องรอยนั้น ก็จะเล็กเท่าๆ กับรูสกรู ไม่ได้ใหญ่ไปกว่ากันมากนัก ในขณะที่การใช้ตะขอแขวนชนิดที่เป็นเทปกาวแปะ ปิดบนผนังห้อง เวลาที่แกะเทปกาวออก ต้องมีลุ้นอยู่บ่อยๆ ว่าสีจะหลุดล่อน หลุดลอกติดออกมากับเทปกาวด้วยหรือไม่

ไม่ว่าเราจะใช้วิธีไหนในการติดตะขอแขวนของเรา ก็จะมีร่องรอยเหลืออยู่เสมอๆ เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ผู้ผลิตสินค้าพยายามหาทาง และแก้ไขปัญหานี้มาอย่างยาวนาน พยายามคิดค้นกาวที่รับน้ำหนักได้เยอะ (จะได้ไม่ต้องเจาะผนังห้อง) แต่ลอกออกได้ง่ายมากๆ (แม้ว่าจะติดไว้นานมากๆ เป็นปีๆ และยังสามารถลอกออกได้ง่าย พื้นผิวสีไม่หลุด และไม่เหลือคราบกาว) ซึ่งผมเองยังไม่เห็นสินค้ายี่ห้อไหน ตัวไหน ที่สามารถแก้ปัญหาได้แบบสมบูรณ์เลย

งานซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า
ปลั๊กพ่วง มอก. ที่ผู้ซื้อต้องระวัง

ปลั๊กพ่วง มอก. ที่ผู้ซื้อต้องระวัง

ตามที่เคยบอก เคยเล่าให้ฟังกันเอาไว้ว่า ตัวผมเอง ชอบซื้อของ แบบลองของไปเรื่อยๆ ไม่เน้นราคาสูงนัก ใช้ได้ก็เก็บไว้ ใช้ไม่ได้ก็ทิ้งมันไป (ซึ่งแน่นอนว่าของเหล่านั้น เป็นของที่ราคาไม่สูง) ...

วิธีเปลี่ยนหลอด LED ให้โคมไฟเพดานชุดเก่า

วิธีเปลี่ยนหลอด LED ให้โคมไฟเพดานชุดเก่า

โคมไฟเพดาน ที่ติดใช้งานกันส่วนใหญ่จะเป็นโคมกลม และหลายคนเหมารวมและเรียกโคมไฟแบบนี้ว่าโคมซาลาเปา ซึ่งในความเป็นจริง รูปแบบโคมซาลาเปา ที่หน้าตาเหมือนซาลาเปา ก็มีอยู่เหมือนกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นโคมไฟที่ใช้ติดตั้งในห้องน้ำ เนื่องจากโคมไฟซาลาเปา จะมีขนาดเล็ก ...

ซ่อมของใช้ในบ้าน
ขั้วหลอดไฟนีออนกลม หลวม อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

ขั้วหลอดไฟนีออนกลม หลวม อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

โคมไฟหลอดหลอดฟลูออเรสเซนต์แบบกลม หรือโดนัท จะมีขั้วหลอดไฟเป็นขาที่ทำจากทองเหลืองอยู่ 4 ขา ซึ่งขาเหล่านี้มองเผินๆ จะเหมือนกับวางตัวเรียงกันเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส คือ ระยะห่างแต่ละขาเท่ากันหมด แต่ความจริงแล้วไม่ได้เป็นแบบนั้น ...

วิธีขจัดคราบกาวสติ๊กเกอร์ ติดภาชนะ แบบออกแรงน้อยๆ

วิธีขจัดคราบกาวสติ๊กเกอร์ ติดภาชนะ แบบออกแรงน้อยๆ

วิธีขจัดคราบกาวสติ๊กเกอร์ หรือเข็ดคราบกาว ที่ติดภาชนะ ออกได้ยังไง ปัญหาวันนี้ มาจากคุณภรรยา ซื้ออ่างผสมสแตนเลสมาใหม่ แต่มีแผ่นสติกเกอร์โฆษณาสินค้าแผ่นใหญ่แปะอยู่ที่ ก้นภาชนะ ด้านในอ่าง ...

งานช่างในสวน
สวิทช์ลูกลอยไฟฟ้า เสีย ไม่ทำงาน ทำงานผิดปกติ

สวิทช์ลูกลอยไฟฟ้า เสีย ไม่ทำงาน ทำงานผิดปกติ

ที่บ้านสวน ใช้น้ำบาดาล โดยใช้ปั๊มน้ำบาดาลสูบขึ้นมาเก็บไว้ในโอ่ง แล้วค่อยดูดผ่านปั๊มน้ำอัตโนมัติไปใช้งานภายในบ้านอีกทีนึง ซึ่งการควบคุมระดับน้ำในโอ่ง อาศัยสวิทช์ลูกลอย หรือลูกลอยไฟฟ้า ในการควบคุม ซึ่งลูกลอยไฟฟ้าแบบนี้ เป็นชนิดมีตุ้มน้ำหนักสองตุ้ม ...

ล้อราวตากผ้า ดูแลยังไง ให้รอดหน้าฝนอย่างปลอดภัย ไม่เสียหาย

ล้อราวตากผ้า ดูแลยังไง ให้รอดหน้าฝนอย่างปลอดภัย ไม่เสียหาย

ล้อราวตากผ้า เสียหาย ล้อฝืด ล้อตาย เลื่อนไม่ไป หมุนไม่ได้ เพราะตากฝน ตากแดด มาตลอดฤดูฝน โดยไม่ได้ซ่อมบำรุง ...

งานซ่อมประปา
ข้อต่อเกลียวในทองเหลือง ทนแค่ไหนก็ปริแตกได้

ข้อต่อเกลียวในทองเหลือง ทนแค่ไหนก็ปริแตกได้

ข้อต่อเกลียวในของท่อประปา PVC สีฟ้าๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อต่อตรง หรือข้องอ 90 ก็ตาม ในสมัยก่อนจะมีการผลิตออกขายเฉพาะข้อต่อที่เป็นเกลียว PVC ปกติ ...

เปลี่ยนสายน้ำดีอ่างล้างหน้า น้ำไหลไม่แรงเพราะสายบิด หักงอ

เปลี่ยนสายน้ำดีอ่างล้างหน้า น้ำไหลไม่แรงเพราะสายบิด หักงอ

ปัญหาเรื่องน้ำในบ้านบางจุดไหลเบา บางทีเราก็กล่าวโทษ ตั้งข้อหาน้ำประปาไม่แรงเอาไว้ก่อน หรือไม่ก็โทษว่าปั๊มน้ำไม่ดี ไม่น่าซื้อขนาดเล็กเกินไป จนทำให้แรงดันน้ำไม่พอ อย่างที่ต้องการ เดี๋ยวจะต้องไปซื้อปั๊มน้ำตัวใหม่ให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม แรงดันมากขึ้นไปอีก แต่รู้ไหมว่าเรามักจะลืมอะไรไปบางอย่าง ...

เก็บมาคิดหยิบมาเล่า
ดอกต๊าปเกลียว ถูกๆ ราคาเบาๆ ซื้อมาต้องตรวจสอบ ก่อนนำไปใช้ ใช้ก่อนดู งานจะพัง

ดอกต๊าปเกลียว ถูกๆ ราคาเบาๆ ซื้อมาต้องตรวจสอบ ก่อนนำไปใช้ ใช้ก่อนดู งานจะพัง

ดอกต๊าปเกลียว ถูกๆ ดีไหม ใช้ได้ไหม? เหตุเริ่มขึ้นเพราะ ซื้อดอกต๊าปเกลียวมา ซื้อมาเก็บ เห็นว่าราคาถูกดี ไม่คิดอะไรมาก มาจากจีนแน่นอน ...

Q.C. pass แปลว่า ผ่านการตรวจสอบ ควบคุมคุณภาพแล้ว

Q.C. pass แปลว่า ผ่านการตรวจสอบ ควบคุมคุณภาพแล้ว

สติ๊กเกอร์แผ่นเล็กๆ ที่เราเห็นแปะอยู่บนอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราซื้อมาใช้งาน ช่วยให้เรามั่นใจมากขึ้นว่า ซื้อมาแล้วมันจะใช้งานได้ ไม่ต้องส่งคืน หรือ ไม่ต้องโยนทิ้ง (โยนทิ้งกรณีส่งคืน ส่งเครมไม่ได้) ...

Review รีวิว
รีวิว ปั๊มน้ำอัตโนมัติ clinton model PS-150(B)

รีวิว ปั๊มน้ำอัตโนมัติ clinton model PS-150(B)

เรื่องปั๊มน้ำอัตโนมัติอีกแล้ว เนื่องจากปั๊มน้ำตัวเดิม มีปัญหาค่อนข้างมาก ในขณะที่การใช้งานจริงแบบต่อเนื่องเป็นไปไม่ได้ ความจำเป็นทำให้ต้องมองหาปั๊มน้ำตัวใหม่มาใช้งาน แต่ก็ยังเป็นปั๊มน้ำแบบเปลือย ไม่มีฝาครอบเหมือนเดิม ด้วยราคาค่าตัวที่ต่ำ และแรงดันน้ำที่สูง ทำให้รู้สึกชอบปั๊มน้ำแบบนี้เสียแล้ว ...

รีวิว ปลั๊กพ่วง รางปลั๊กไฟ มอก. ยี่ห้อ anitech

รีวิว ปลั๊กพ่วง รางปลั๊กไฟ มอก. ยี่ห้อ anitech

รางปลั๊กไฟ หรือปลั๊กพ่วง เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าอีกชิ้นหนึ่ง ที่ถูกปล่อยปะละเลยมานาน สินค้าราคาถูกๆ กับคุณภาพที่ไม่มีเลย วางขายกันทั่วไปตามตลาดนัด แม้กระทั่งในห้างบิ๊กสโตร์ ก็เคยมีนำมาขายกัน เมื่อนานมาแล้ว ...

เครื่องไม้เครื่องมือช่าง
วิธีขูดร่องยาแนวเก่า ด้วยใบเลื่อยโลหะ

วิธีขูดร่องยาแนวเก่า ด้วยใบเลื่อยโลหะ

การปูกระเบื้องโดยทั่วไป ไม่ว่าพื้นห้องน้ำ พื้นครัว หรือพื้นบ้านส่วนอื่นๆก็ตาม หลังจากที่ช่างได้ปูกระเบื้อง และทิ้งไว้จนแห้งแล้ว จะต้องลงยาแนวด้วย ยาแนวในศัพท์ทางช่าง จะหมายถึงการอุดช่องว่างระหว่างแผ่นกระเบื้องด้วยผงยาแนว หรือปูนยาแนว ...

กาวอีพ็อกซี่เปื้อนมือ ล้างกาวอีพ็อกซี่ ติดมือ ได้ง่ายๆ

กาวอีพ็อกซี่เปื้อนมือ ล้างกาวอีพ็อกซี่ ติดมือ ได้ง่ายๆ

กาวอีพ็อกซี่เปื้อนมือ ล้างกาวอีพ็อกซี่ ติดมือ ได้ง่ายๆ ซึ่งในขณะที่เราทำงาน ที่เกี่ยวข้องกับอีพ็อกซี่ แบบอีพ็อกซี่ติดเหล็ก แห้งไว อีพ็อกซี่ 2 ...

Leave a Comment

3 × 1 =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.