ท่อน้ำทิ้ง อ่างล้างหน้า P-trap ใช้เทปพันเกลียว ต้องดูให้ดีก่อนตรวจรับงาน

ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้า ปกติที่เห็นกันบ่อยๆ ถ้าไม่ใช่รูปทรงแบบ P-Trap ก็จะเป็นแบบกระปุก และส่วนน้อย ที่จะใช้ท่ออ่อน ดัดโค้งไปมาได้ และน่าจะน้อยมากๆ ที่ใช้ท่อ PVC ต่อตรงๆ เข้ากับสะดืออ่างล้างหน้าเลย ซึ่งท่อน้ำทิ้งในแต่ละแบบ ก็จะมีวิธีติดตั้งที่ไม่เหมือนกันซะทีเดียว แต่ก็คล้ายกันอยู่มาก โดยเฉพาะ P-trap กับ แบบกระปุก

ท่อน้ำทิิ้งอ่างล้างหน้า กับเทปพันเกลียวท่อ

ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้า แบบ P-trap กับแบบกระปุก จะมีความยืดหยุ่นที่น้อยกว่าท่ออ่อน แต่ก็ไม่ใช่ว่า ระยะของท่อในจุดต่างๆ จะต้องเป๊ะๆ เป็นมิลลิเมตร ขยับนิด ขยับหน่อยเป็นหลุดออกจากกัน น้ำไหลไม่ได้ ก็ไม่ใช่แบบนั้น เพียงแต่ต้องทำความเข้าใจ และสังเกตสักนิด ปรับให้เข้าที่น้ำถึงจะไหลได้สะดวก และไม่มีกลิ่นรบกวน ซึ่งตามปกติ ท่อน้ำทิ้งที่ออกแบบมาดี มีคุณภาพสักหน่อย เมื่อประกอบ ติดตั้งเสร็จแล้วจะใช้งานได้ดี โดยไม่ต้องดัดแปลงอะไรใดๆ เพิ่มเติมเลย

ท่อน้ำทิ้ง แบบ P-Trap สังเกตตัวน้ทล็อคบริเวณเทปพันเกลียว จะทำมุมเอียงๆ ที่ผิดปกติ
ท่อน้ำทิ้ง แบบ P-Trap สังเกตตัวน้ทล็อคบริเวณเทปพันเกลียว จะทำมุมเอียงๆ ที่ผิดปกติ

แต่กรณีของท่อน้ำทิ้งชุดนี้ แตกต่างไปจากปกติที่เคยเห็น เพราะมีเทปพันเกลียวท่อโผล่มาด้วย ซึ่งมันต้องมีที่มาที่ไปอย่างแน่นอน ส่วนมากถ้าเห็นมีอะไรเกินมาจากชุดที่เราซื้อมา ก็มักจะเป็นผลมาจากการทำอะไรผิดพลาดไปของช่าง แล้วแก้ไข แก้ขัดเฉพาะหน้า ให้สามารถใช้งานได้เหมือนเดิม ป้องกันการถูกตำหนิจากเจ้าของบ้าน เจ้าของงาน ถ้ารู้ว่าอุปกรณ์เสียหายไป (ถ้าเจ้าของบ้านรู้ทีหลัง หลังจากเสร็จงาน ช่างก็ไม่ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนที่ตัวเองทำผิดพลาดไป)

สังเกตดูบริเวณที่มีเทปพันเกลียวพันเอาไว้ให้ดีๆ จะเห็นว่าตัวนัทล็อค ทำมุมเอียงๆ กับตัวเกลียวของท่อน้ำทิ้ง ค่อนข้างชัดเจนว่า ปีนเกลียวแน่ ถ้ามาแบบนี้แสดงว่า ท่อน้ำทิ้ง ในส่วนที่แหย่เข้าไปในกำแพง ชนเข้ากับข้องอของท่อน้ำทิ้งด้านในแล้ว แต่ระยะของท่อที่โผล่ออกมาก็เกินๆ ไปนิดนึงไม่พอดี จะตัดก็ยาก เพราะเนื้อท่อบาง ใช้เลื่อยตัดออกแบบนิดๆ หน่อยๆ ไม่ได้ ต้องใช้ลูกหมูมาเจียร์ออก (ไม่เหมือนกับท่อพลาสติกสีขาวๆ หรือพลาสติกชุบโครเมี่ยม ใช้ใบเลื่อยตัดง่ายกว่ามาก) ถ้าตัดพลาด สั้นไป ก็เป็นปัญหาอีก

ตรงดิ่งลงมา อ่างล้างหน้าด้านบน ขยับไม่ได้แล้ว ต้องขยับท่อน้ำทิ้ง
ตรงดิ่งลงมา อ่างล้างหน้าด้านบน ขยับไม่ได้แล้ว ต้องขยับท่อน้ำทิ้ง

เมื่อมุมของท่อมันไม่ปกติ หน้าแป้นที่รองด้วยประเก็นยาง จะประกบเข้าด้วยกันก็ไม่สนิท ขันเกลียวน้ทล็อคไม่ได้ ช่างเลยหาทางแก้ด้วยการพันเทปพันเกลียวเพื่อเพิ่มพื้นที่ตรงหน้าแป้นให้หนาขึ้น จะได้ประกบเข้าด้วยกันได้ค่อนข้างสนิท แล้วไขเกลียวเข้าไปแบบเอียงๆ แบบนี้ เนื่องจากท่อน้ำทิ้ง เป็นท่อที่ไม่ต้องรับแรงดันอะไร เพียงแค่ไม่รั่ว และไม่หลุดลงมาระหว่างการใช้งานช่างก็จบงานได้

เจ้าของบ้าน เวลาดูงาน หรือตรวจรับงาน ส่วนมากไม่ได้สังเกตดูการทำงาน่ ผลงานอะไรมากอยู่แล้ว บอกกับใครๆว่าตัวเองไม่ใช่คนจู้จี้ มาถึงก็ลองเปิดก๊ํอกน้ำดู น้ำไหลดี น้ำระบายได้สะดวก ก็รับงานแล้ว แต่เบื้องหลังการทำงานที่ช่างได้ทำเอาไว้ มันจะค่อยๆ ปรากฏขึ้น เมื่อเวลาผ่านไป แล้วเจ้าของบ้านเองจะต้องตามแก้ปัญหาไปเรื่อยๆ จนหลายๆ ครั้ง เจ้าของบ้านเข้าใจว่า ช่างวางยาไว้ ให้เราตามกลับมาซ่อมเรื่อยๆ ซึ่งบางงาน มันก็ใช่ แต่เป็นการทำงานที่ช่างทำผิดพลาด แต่ไม่อยากเสียเงิน (โดนหักเงิน เพราะตัวช่างทำของเสีย) เสียเวลา ก็เลยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไป แบบหมกเม็ด เหมือนกับกรณีนี้ แค่ให้ใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์ ก็จบงานได้แบบไม่ค่อยสวย

งานซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า
ถอดใบพัดลมไม่ออก ลองอีกครั้ง ด้วยน้ำมันเอนกประสงค์

ถอดใบพัดลมไม่ออก ลองอีกครั้ง ด้วยน้ำมันเอนกประสงค์

ถอดใบพัดลมไม่ออก ปัญหาคาใจของใครหลายคน ทำยังไงก็ถอดไม่ออก ปัญหาแบบนี้มักจะเกิดจากแกนใบพัดขึ้นสนิม ที่ขึ้นสนิมเพราะเวลาถอดใบพัดมาล้างทำความสะอาด ชอบทำใจร้อนกัน ล้างใบพัดเสร็จก็ประกอบใบพัดกลับเข้าไปเลย แล้วก็เปิดใช้งานทันทีแบบไม่ต้องรอเช็ด รอแห้งก่อน โดยให้เหตุผลว่า ...

วิธีเปลี่ยนบัลลาสต์อิเล็กทรอนิกส์ แทนที่บัลลาสต์แกนเหล็ก

วิธีเปลี่ยนบัลลาสต์อิเล็กทรอนิกส์ แทนที่บัลลาสต์แกนเหล็ก

บัลลาสต์แกนเหล็กเดิมๆ เมื่อใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน จะมีความเสื่อมของอุปกรณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง โดยมาจะแสดงออกด้วยเสียงครางดังๆ รบกวนตลอดเวลา และเคยเขียนบทความไปแล้วเรื่องโคมไฟฟลูออเรสเซนต์มีเสียงดัง และวิธีการแก้ไข มาวันนี้ เลยอยากจะชักชวน ไหนๆ ...

ซ่อมของใช้ในบ้าน
รีดประสิทธิภาพ แอร์เคลื่อนที่ ให้เย็นสุดๆ

รีดประสิทธิภาพ แอร์เคลื่อนที่ ให้เย็นสุดๆ

แอร์เคลื่อนที่ยังไม่จบ วันนี้ขอต่อกันที่เรื่องของการเพิ่มประสิทธิภาพ ในการทำความเย็น ให้กับแอร์เคลื่อนที่ เนื่องจากเกือบทุกยี่ห้อ ที่ทำออกมาขาย จะเป็นระบบท่ออากาศท่อเดียว (เท่าที่ค้นหาข้อมูลมาได้ มีเพียงยี่ห้อเดียวเอง ที่ทำระบบท่ออากาศสองท่อ) ...

สกรูขึ้นสนิม ผุ เปลี่ยนขาแขวน สายฉีดชำระ ไม่ยาก

สกรูขึ้นสนิม ผุ เปลี่ยนขาแขวน สายฉีดชำระ ไม่ยาก

ห้องน้ำ เป็นห้องๆ หนึ่งของบ้าน ที่มีความเกี่ยวข้องกับน้ำตลอดทั้งวัน จึงมีทั้งความอับ และชื้น เป็นของคู่กันกับห้องน้ำเสมอ ถ้าห้องน้ำบ้านไหน ไม่มีช่องระบายอากาศ หรืออากาศระบายได้ไม่ดี ...

งานช่างในสวน
ยางรัดหน้ากากอนามัย Reuse ไปเป็นยางรัดแว่นตา

ยางรัดหน้ากากอนามัย Reuse ไปเป็นยางรัดแว่นตา

การทำงานสวนเป็นเรื่องง่ายๆ สบายๆ สำหรับคนตาดีๆ ที่ไม่ต้องพึ่งพาอาศัยแว่น และใครที่สายตายาวก็ยังมีปัญหาน้อยกว่าคนสายตาสั้น และผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้น สายตาสั้นจึงต้องสวมแว่นตลอดเวลา เคยคิดจะไปใช้คอนแทคเลนส์จะได้สบายๆ แต่ก็ไม่น่าจะไหว เพราะทำงานสวนเหงื่อออกเป็นว่าเล่น ...

ท่อค้ำกล้วย ใช้ของที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์

ท่อค้ำกล้วย ใช้ของที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์

เรื่องราวที่จะบอกเล่าวันนี้ ไม่ใช่เรื่องงานช่างตรงๆ แต่เป็นเรื่องของกล้วย ที่บางทีก็ไม่ใช่เรื่องกล้วยๆ ยิ่งกล้วยต้นสูงๆ ยิ่งต้องระวังลำต้นหัก ซึ่งเกิดขึ้นได้ง่ายๆ เพียงแค่ลมในช่วงที่ฝนกำลังจะตก ก็ทำให้ลำต้นของกล้วยที่กำลังออกเครืออยู่หักลงมาได้แล้ว นี่ขนาดปลูกอยู่ภายในรั้วบ้าน ...

งานซ่อมประปา
บอลวาล์วทองเหลือง ถูก แต่ แพง เลือกให้ดีก่อนจ่ายเงิน

บอลวาล์วทองเหลือง ถูก แต่ แพง เลือกให้ดีก่อนจ่ายเงิน

เลือกก่อนซื้อ อย่าเคยชินกับการ ซื้อก่อนเลือก คือ ซื้อมาหลายๆ ชิ้น นั่นก็ดี โน่นก็ดี จากนั้นเอามากองตรงหน้า ก่อน ...

ก๊อกน้ำหยด มีน้ำรั่ว ถ้าก๊อกน้ำเสื่อมสภาพ ก็ซ่อมไม่ได้

ก๊อกน้ำหยด มีน้ำรั่ว ถ้าก๊อกน้ำเสื่อมสภาพ ก็ซ่อมไม่ได้

ในยุคที่อะไรๆ ก็แพง ยุคที่กำเงินร้อยไปตลาด แล้วแทบจะไม่ได้ของกินอะไรติดมือกลับมาบ้านเลย ยุคที่ควรจะประหยัดเงิน ประหยัดตังค์ กับสิ่งของเครื่องใช้รอบๆ ตัว อะไรซ่อมได้เราก็ควรซ่อม ถ้าซ่อมไม่ได้ค่อยพิจารณาเรื่องการทิ้งอีกทีนึง ...

เก็บมาคิดหยิบมาเล่า

กาต้มน้ำเดือดทำปลั๊กพ่วงเสียบ่อยมาก มีสาเหตุและแก้ไขยังไงครับ? – จาก pantip

คำถามนี้ผมนำมาจากเว็บ pantip ซึ่งเป็นกระทู้เก่า พออ่านแล้วมันตรงกับใจ สิ่งที่อยากบอก อยากจะเตือน คิดจะเขียน พูดถึงกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า แบบนี้อยู่พอดี แต่ไม่มีเคส ...

แอร์เคลื่อนที่ ดีจริงไหม ซื้อดีไหม

แอร์เคลื่อนที่ ดีจริงไหม ซื้อดีไหม

แอร์เคลื่อนที่ น่าจะเหมาะกับ ฤดูร้อนปีนี้ เพราะมีแต่ลมร้อน กับอุณหภูมิที่ร้อนสุดๆ 40 องศานี่ เป็นพื้นฐานของการพูดคุยไปแล้ว “เป็นไง บ้านเอ็ง ...

Review รีวิว
รีวิว แอร์เคลื่อนที่ เมื่อร้อนนี้ พัดลมไอน้ำ เอาไม่อยู่

รีวิว แอร์เคลื่อนที่ เมื่อร้อนนี้ พัดลมไอน้ำ เอาไม่อยู่

หน้าร้อนมาถึง ความร้อนมาเยือน แค่พัดลมธรรมดาๆ ใบพัดเล็กๆ ใช้ไม่ได้ผล ใบพัดใหญ่ๆ เสื้อผ้า ผมปลิวไสว ก็เอาไม่อยู่ พัดลมไอน้ำแค่พอทุเลา ...

รีวิวเครื่องปั่นน้ำผลไม้ imarflex blender

รีวิวเครื่องปั่นน้ำผลไม้ imarflex blender

คุณภรรยาได้ช๊อปสินค้าลดราคาชิ้นใหม่มา เป็นเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ซึ่งซื้อมาแทนเครื่องปั่นตัวเก่า ที่หมดอายุการใช้งานไปแล้ว เพราะฝาปิดเป็นพลาสติก และเริ่มผุกร่อนไปตามเวลา ทั้งที่ตัวมอเตอร์ปั่นยังทำหน้าที่ได้ดี จะไปหาซื้อโถใบใหม่มาแทนที่ ราคาเฉพาะตัวโถปั่น โดยซื้อเป็นอะไหล่ ...

เครื่องไม้เครื่องมือช่าง
เลือกสว่านไฟฟ้าให้ถูกใจ ช่างประจำบ้าน ช่างจำเป็น

เลือกสว่านไฟฟ้าให้ถูกใจ ช่างประจำบ้าน ช่างจำเป็น

วันนี้ขอมาพูดคุยเรื่องของสว่านไฟฟ้า เครื่องไม้เครื่องมือสามัญประจำบ้าน อีกชนิดหนึ่ง ที่ขาดไม่ได้เลย เพราะเราคงไม่ตามตัว หรือเรียกช่างที่คุ้นเคยมาที่บ้าน เพื่อต้องการให้เจาะรูสกรูยึดรูปภาพสักรูปนึงหรอก ใช่ไหมครับ (แต่ถึงแม้จะเรียกจริงๆ ช่างก็คงจะไม่มาแน่ๆ ...

เลือกใช้ดอกสว่านให้ถูกกับงาน

เลือกใช้ดอกสว่านให้ถูกกับงาน

ปัญหาเรื่องการเลือกซื้อสว่านไฟฟ้า และปัญหาการเลือกซื้อ หรือเลือกใช้ดอกสว่าน มักจะเป็นปัญหาอันดับต้นๆ และเป็นคำถามที่มักจะได้รับจาก ช่างประจำบ้าน ช่างจำเป็นมือใหม่ อยู่เสมอๆ วันนี้เลยขอมานั่งพูดคุยกันถึงเรื่องของดอกสว่านสักหน่อยดีกว่า เพื่อความเข้าใจ ...

Leave a Comment

two × 5 =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.