ซ่อมที่โกยผง ซ่อมที่ตักขยะ สังกะสี ง่ายๆ ไม่ต้องทิ้งให้เป็นขยะ

เรื่องของงานซ่อมแซมของใช้ภายในบ้าน แบบซ่อมไปเรื่อย มีอะไรเราซ่อมหมด ไม่ทิ้งให้กลายเป็นขยะ ทีแรกว่าจะไม่เขียนบทความประเภทจิปาถะแบบนี้ บางทีก็ง่ายไป บางทีดูเหมือนน่าเบื่อ แต่อยากให้เข้าใจว่า ปกติถึงไม่เขียนออกมาให้อ่านกัน ผมก็ซ่อมแซมของใช้ในบ้านสารพัดเป็นปกติอยู่แล้ว พยายามไม่ทิ้งไปเปล่าๆ ให้เสียของ กลายเป็นขยะรกโลกโดยไม่จำเป็น คิดถึงสมัยปู่ย่าตายาย ที่ท่านเล่าให้ฟัง มีอะไรเราก็ซ่อมแซมขึ้นมาใช้กันต่อทั้งนั้น แต่ปัจจุบัน เราทิ้งแล้วซื้อใหม่ เพราะมันถูก โดยไม่เห็นคุณค่าข้าวของเครื่องใช้กันเลย จึงอยากจะบันทึกไว้เป็นแนวทาง เผื่อใครสักคน อยากจะทำบ้าง แต่ไม่รู้วิธี จะได้อ่านไว้เป็นแนวทาง เพราะการซ่อมที่โกยผง ซ่อมที่ตักขยะ เป็นเรื่องง่ายๆ ก็จริง แต่อีกหลายคนก็ไม่รู้วิธี

ที่โกยผง หรือ ที่ตักขยะ เสียหาย ด้ามจับหลุด รอการซ่อมแซม

เรื่องมันเริ่มที่ว่า ไปต่างจังหวัดกลับมาถึงบ้าน ท่านแม่บอกว่า ที่โกยผง ที่ตักขยะด้ามมันหัก ทำพังแล้วทำไมไม่ซ่อมให้ อ้าววว งานเข้า ไปทำพังเสียแต่เมื่อไรกันหว่า เอาล่ะสิ เริ่มมีเสียงหัวเราะเบาๆ ที่แท้ ทำหักแล้วโบ้ยให้เรา 5555 ได้ๆๆ งานนี้ซ่อมได้ไม่ยากๆ

หาด้ามจับเดิมไม่เจอ เลยหยิบเอาท่อ PVC มาลองประกอบดู
ที่โกยผง หาด้ามจับเดิมไม่เจอ เลยหยิบเอาท่อ PVC มาลองประกอบดู

ทีแรกไม่เห็นด้ามวางอยู่ใกล้ๆ กับตัวโกยผง เลยคิดว่า ด้ามมันหักพับ พังเสียหาย และโยนทิ้งไปแล้ว ก็เลยหยิบเอาท่อ PVC ขนาด 1/2 นิ้ว หรือที่เรียกกันติดปากว่า 4 หุน (หน่วยไทยนี่ชวนงงจริงๆ เวลาคุยกะร้าน ต้องแปลงกันไปมาหลายตลบ บอกครึ่งนิ้ว ก็ถามกลับว่า 4 หุนรึเปล่า บอก 1/2 หนึ่งทับสอง ก็ถามกลับ ท่อครึ่งนิ้วใช่มั๊ย เอาเข้าไป ไม่ว่าจะถามยังไงก็ต้องมีถามกลับ ถามไปถามมา คนซื้องงเอง นี่ประสบการณ์จริงนะ) มาลองสวมเข้ากับตัวที่โกยผง ที่ตักขยะ อ้าว เข้ากันได้เป๊ะๆ ยังกะจับวาง

เดินหารอบๆ บ้านอีกครั้ง ในที่สุดก็เจอจนได้ ด้ามที่โกยผงยังอยู่ดี
เดินหารอบๆ บ้านอีกครั้ง ในที่สุดก็เจอจนได้ ด้ามที่โกยผงยังอยู่ดี

ระหว่างที่กำลังนั่งนึกถึงวิธีต่อวัสดุสองชนิดเข้าด้วยกัน ว่าจะใช้อะไรดี (ท่อ PVC กับ ตัวที่โกยผง) ซึ่งแต่ละวิธี ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัวอยู่แล้ว ต้องเลือกเอาสักหนึ่งวิธี แต่มองเห็นร่องรอยบาดแผลการชำรุดแล้วเกิดเอะใจ เดินไปถามท่านแม่อีกครั้งว่า ด้ามที่โกยผงน่ะอยู่มั๊ย คำตอบคือ อยู่ อยู่ไหนไม่รู้ 5555 อารมณ์ดีมั๊ยล่ะคุณแม่ผม แต่ตอบมาแบบนี้ ก็รู้แล้วล่ะว่ายังไม่ถูกทิ้ง ยังไม่ถูกทิ้งแสดงว่ายังใช้ได้ หลังจากเดินวนหารอบบ้าน ในที่สุดก็หาจนเจอ ยังอยู่ในสภาพดี

ประกอบด้ามที่โกยผง ที่ตักขยะ เข้ากับตัวโกยผง ให้เข้าตำแหน่งเดิม
ประกอบด้ามที่โกยผง ที่ตักขยะ เข้ากับตัวโกยผง ให้เข้าตำแหน่งเดิม

เมื่อด้ามที่โกยผงยังอยู่ งานซ่อมที่โกยผง ที่ตักขยะก็เลยง่ายขึ้นนิดนึง เพราะเป็นวัสดุขนิดเดียวกัน ตอนแรกว่าจะใช้กาวอีพ็อกซี่ แต่มันไม่ค่อยยืดหยุ่นเท่าไหร่ จะแข็งเกินไป เพราะที่โกยผงแบบนี้ ถ้าโกยใบไม้ กิ่งไม้เล็กๆ จนเต็มจะหนัก และตัวที่โกยผงบิดโค้ง หรือโก่งตัวเล็กน้อยจนถึงมาก ในบริเวณรอยต่อที่ขาดไปนี่แหละ ซึ่งกลัวอยู่ว่าความแข็งของอีพ็อกซี่ที่ไม่ยืดหยุ่น จะกลายเป็นแตก คิดไปคิดมา นึกขึ้นได้ว่ามีแก๊สกระป๋อง กับหัวพ่นติดรถมาด้วย ก็เลยลงมือ เชื่อมโลหะด้วยแก๊สกระป๋องซะเลย

เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม สำหรับการเชื่อมโลหะด้วยแก๊สกระป๋อง
เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม สำหรับการเชื่อมโลหะด้วยแก๊สกระป๋อง

สิ่งที่เราต้องใช้ก็มี แก๊สกระป๋อง ลวดเชื่อมทองเหลือง ผงฟลักซ์ (ผงประสาน) แล้วก็หัวพ่นไฟ ตัวนี้ซื้อมาใช้หลายงานมากแล้ว ผ่านการซ่อมบำรุงมาแล้วด้วยสองรอบ ไม่ยอมให้พังไปง่ายๆ ไม่อยากเสียเงิน (แหม่ ซ่อมบำรุงไปแล้วไม่เคยเก็บภาพไว้เลย แต่เดี๋ยวจะแงะมาถ่ายภาพ บอกเล่าให้ฟังก็แล้วกัน) เมื่อเตรียมเครื่องมือ กับอุปกรณ์พร้อมแล้วก็ลงมือได้

ผลลัพธ์ของการเชื่อมด้วยแก๊สกระป๋อง แน่นหนาใช้งานได้ยาวๆ
ผลลัพธ์ของการเชื่อมด้วยแก๊สกระป๋อง แน่นหนาใช้งานได้ยาวๆ

ก่อนจะเริ่มเชื่อมงาน ต้องทำความสะอาดผิวชิ้นงานเสมอ ให้สะอาดที่สุดเท่าที่สามารถ ผงฟลักซ์ช่วยให้เชื่อมงานได้ง่ายก็จริง แต่ถ้าพื้นผิวสกปรกมากๆ ผงฟลักซ์ก็ช่วยไม่ได้มากนะ เมื่อพื้นผิวสะอาดดีแล้ว ก็ลงมือเชื่อมได้ โดยเริ่มจาก ติดไฟขึ้นมา แล้วปรับไฟให้ได้ไฟแรงๆ เปลวสีน้ำเงิน ไม่ต้องแรงที่สุดก็ได้ จากนั้นลนไฟที่ลวดเชื่อม พอให้ร้อน แล้วนำไปจิ้มฟลักซ์ เนื้อฟลักซ์จะติดขึ้นมากับลวดเชื่อม จากนั้นเป๋าแก๊สไปที่ตัวชิ้นงาน ก็คือที่โกยผงให้ร้อนพอประมาณไม่ถึงกับแดง แล้วลองเอาลวดเชื่อมไปแตะๆ ทาๆ ตรงบริเวณที่เราต้องการเชื่อมติด เพื่อให้ฟลักซ์ได้ทำหน้าที่ของมัน ถ้าไฟร้อนพอ ลวดเชื่อมก็จะค่อยๆ ละลาย เราก็ทาลงไปในบริเวณที่ต้องการประสาน ป้ายทาลงไปนิดหน่อย แล้วยกลวดขึ้น จากนั้นก็เป่าแก๊สที่บริเวณรอยแผลสักหน่อย ดูว่าน้ำที่ละลายจากลวดเชื่อมค่อยๆ แผ่ ประสานรอยเชื่อมหรือไม่ ถ้าความร้อนมากพอ ลวดเชื่อมที่ละลายจะค่อยๆ ไหล แผ่ไปทั่วๆ บริเวณที่ทาฟลักซ์เอาไว้แล้ว เป็นอันจบกระบวนการ

ผลของการเชื่อม อีกมุมหนึ่ง
ผลของการเชื่อม อีกมุมหนึ่ง

ยังไม่เคยถ่ายภาพ เขียนบทความเรื่องเชื่อมแก๊สมาก่อน อ่านแบบนี้ อาจจะยากสักหน่อย สำหรับผู้ที่ไม่เคยทดลองเชื่อมมาก่อน เดี๋ยวถ่ายภาพ เขียนเป็นบทความเสร็จแล้วจะกลับมาใส่ Link ให้เผื่อใครสนใจจะได้ทำตามได้ง่ายขึ้น ขออภัยที่ไม่ได้เตรียมตัวในจุดนี้มาก่อนครับ

เชื่อมแบบนี้ แข็งแรงกว่าเชื่อมจุด อีกนะ แต่การเชื่อมจุด จะทำได้ง่าย และไวกว่า
เชื่อมแบบนี้ แข็งแรงกว่าเชื่อมจุด อีกนะ แต่การเชื่อมจุด จะทำได้ง่าย และไวกว่า

เมื่อเชื่อมได้เรียบร้อย สำเร็จเสร็จดี เราก็จะได้ที่โกยผง ที่ตักขยะ กลับมา และใช้งานได้เหมือนเดิมครับ ที่จริงแล้ว เรายังสามารถที่จะเชื่อม หรือบัดกรีด้วยตะกั่วก็ได้ เหมือนกับที่ช่างทำรางน้ำเค้าทำกัน แต่ปัญหาอยู่ที่หัวแร้ง หัวแร้งต้องมีขนาดใหญ่พอ ซึ่งหัวแร้งสำหรับการบัดกรีวงจรอิเล็คทรอนิกส์ทั่วไปร้อนไม่พอ เพราะพื้นที่ชิ้นงานมีขนาดใหญ่ ความร้อนชั่วขณะ ในบริเวณจุดเชื่อม ไม่สามารถสร้างได้ด้วยหัวแร้งเล็กๆ ครับ เพราะความร้อนในจุดที่เราคาหัวแร้งไว้ จะแผ่ไปทั่วบริเวณ และเย็นลงอย่างรวดเร็ว เพราะเหล็กนำความร้อนได้ดี หัวแร้งสำหรับงานอิเล็คทรอนิคส์เล็กๆ จึงร้อนไม่พอสำหรับงานชิ้นใหญ่ๆ แบบนี้ครับ

งานซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า
รีดประสิทธิภาพ แอร์เคลื่อนที่ ให้เย็นสุดๆ

รีดประสิทธิภาพ แอร์เคลื่อนที่ ให้เย็นสุดๆ

แอร์เคลื่อนที่ยังไม่จบ วันนี้ขอต่อกันที่เรื่องของการเพิ่มประสิทธิภาพ ในการทำความเย็น ให้กับแอร์เคลื่อนที่ เนื่องจากเกือบทุกยี่ห้อ ที่ทำออกมาขาย จะเป็นระบบท่ออากาศท่อเดียว (เท่าที่ค้นหาข้อมูลมาได้ มีเพียงยี่ห้อเดียวเอง ที่ทำระบบท่ออากาศสองท่อ) ...

ซ่อมสายกระตุกเปิดปิดพัดลมแขวนผนังขาด รอบสอง

ซ่อมสายกระตุกเปิดปิดพัดลมแขวนผนังขาด รอบสอง

หลังจากที่ได้ซ่อมแซม สายเชือกกระตุกเปิดปิดพัดลมผนังขาด ไปแล้วหนนึง ปรากฏว่า ในการใช้งานจริง สายเส้นเดิมกลับขาดอีกครั้ง จึงสังเกตดูเส้นเชือกอีกที พบว่า เป็นเส้นเชือกที่เล็ก บาง ...

ซ่อมของใช้ในบ้าน
วิธีติดตั้งแอร์เคลื่อนที่ ง่ายเหมือนประกอบพัดลม

วิธีติดตั้งแอร์เคลื่อนที่ ง่ายเหมือนประกอบพัดลม

ดูเหมือนว่า ฤดูร้อน ปีนี้ อากาศจะร้อนมากจนฉุดไม่อยู่ หลังจากเผยแพร่บทความรีวิว แอร์เคลื่อนที่ไป ก็มีคำถามเรื่องการติดตั้งแอร์เคลื่อนที่ มาเลย บางคนคิดว่า แค่ซื้อมา ...

วิธีซักแห้งพัดลม หรือ การเช็ดทำความสะอาดด้วยฟองน้ำ

วิธีซักแห้งพัดลม หรือ การเช็ดทำความสะอาดด้วยฟองน้ำ

ช่วงนี้ คลิปวิธีการล้างพัดลมแบบขี้เกียจ วิธีทำความสะอาดพัดลมแบบไม่ถอด หรือผมขอเรียกว่า วิธีซักแห้งพัดลม แพร่หลายจริงๆ ผมเองก็ไม่ถนัดการทำคลิปซะด้วย ชอบพิมพ์ ชอบเขียนมากกว่า แม้จะไม่เห็นด้วยกับวิธีการทำความสะอาดแบบนี้ ...

งานช่างในสวน
ยางรัดหน้ากากอนามัย Reuse ไปเป็นยางรัดแว่นตา

ยางรัดหน้ากากอนามัย Reuse ไปเป็นยางรัดแว่นตา

การทำงานสวนเป็นเรื่องง่ายๆ สบายๆ สำหรับคนตาดีๆ ที่ไม่ต้องพึ่งพาอาศัยแว่น และใครที่สายตายาวก็ยังมีปัญหาน้อยกว่าคนสายตาสั้น และผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้น สายตาสั้นจึงต้องสวมแว่นตลอดเวลา เคยคิดจะไปใช้คอนแทคเลนส์จะได้สบายๆ แต่ก็ไม่น่าจะไหว เพราะทำงานสวนเหงื่อออกเป็นว่าเล่น ...

สายยางรดน้ำหรือล้างรถ ต่อกับก๊อกน้ำหรือหัวฉีด สะดวกด้วยข้อต่อสวมเร็ว

สายยางรดน้ำหรือล้างรถ ต่อกับก๊อกน้ำหรือหัวฉีด สะดวกด้วยข้อต่อสวมเร็ว

เดี๋ยวนี้สายยางรดน้ำต้นไม้ มีให้เลือกใช้งานกันหลายชนิด หลายขนาด อีกทั้งอุปกรณ์ที่ใช้ในการต่อสายยางเข้ากับก๊อกน้ำ หรืออุปกรณ์อื่นๆที่เกี่ยวข้อง ก็มีให้เลือกใช้งานมากมาย โดยเฉพาะหัวฉีดน้ำ ไม่ว่าจะเป็นหัวฉีดน้ำที่มีหัวย่อยๆ อีกหลายแบบอยู่ในตัวเดียวกัน จะฉีดน้ำให้เป็นเส้น ...

งานซ่อมประปา
เห็นช่างทำ อยากทำเองบ้าง ต้องเข้าใจก่อนลงมือปฏิบัติ

เห็นช่างทำ อยากทำเองบ้าง ต้องเข้าใจก่อนลงมือปฏิบัติ

วันนี้ขอเล่าเรื่องเป็นกรณีศึกษาสักหน่อย เป็นเรื่องราวของงานช่างประปา ซึ่งความจริง งานช่างด้านอื่นๆ ก็น่าจะเกี่ยวข้องด้วยเหมือนกัน ส่วนภาพประกอบ เกี่ยวอะไรกับเรื่องที่จะพูด เดี๋ยวมีเฉลยครับ เรื่องมีอยู่ว่า วันนี้มีโอกาสได้ผ่านไปยังสถานที่แห่งหนึ่ง ...

งานสวย ซ่อมยาก ค่าจ้างแพง อย่าบ่น เพราะเราเลือกเอง

งานสวย ซ่อมยาก ค่าจ้างแพง อย่าบ่น เพราะเราเลือกเอง

เวลาที่เราต้องการทำอะไรสักอย่างหนึ่งออกมา บางทีมันมีเรื่องคาบเกี่ยวอยู่ระหว่าง ความสวย และการใช้งาน อยู่ที่ว่าเราจะให้น้ำหนักไปทางไหนมากกว่ากัน เรื่องของห้องน้ำก็เช่นกัน การรีโนเวตห้องน้ำเก่า ให้ออกมามีหน้าตาใหม่ๆ สวยงามน่าใช้งานกว่าเดิม หรือแม้กระทั่งการสร้างห้องน้ำใหม่ ...

เก็บมาคิดหยิบมาเล่า
โซดาไฟกัดพลาสติกไหม คำถามนี้ตอบได้ง่าย

โซดาไฟกัดพลาสติกไหม คำถามนี้ตอบได้ง่าย

โซดาไฟ เป็นสารเคมี ประเภทด่าง หรือคอสติกโซดา มีชื่อทางเคมีว่า โซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) ถ้าเราไปหาซื้อตามร้านขายอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้าน หรือ Hardware ...

ทำไมล้างพัดลมแล้วเย็นขึ้น?

ทำไมล้างพัดลมแล้วเย็นขึ้น?

วันนี้เป็นคำถามง่ายๆ ที่มาจากเด็กๆ ขี้สงสัยว่า เมื่อถอดชิ้นส่วนพัดลมออกมาล้าง ทำความสะอาดจนดูสวย สดใส เหมือนใหม่แล้ว แค่ล้างพัดลม แล้วเย็นขึ้นได้ยังไงกัน เมื่อมีความสงสัย ...

Review รีวิว
รีวิวปลั๊กพ่วง รางปลั๊กไฟยี่ห้อ Sonic

รีวิวปลั๊กพ่วง รางปลั๊กไฟยี่ห้อ Sonic

หลังจากที่ปลั๊กพ่วงที่วางขายทั่วไป ต้องมี มอก. ทุกชิ้น ในช่วงปรับเปลี่ยนตอนแรกๆ ราคาปลั๊กพ่วงแบบทั่วๆ ไป พุ่งขึ้นไปถึง 300 กว่าบาท ...

ใบเลื่อยเลียนแบบ ของแบบนี้ แค่พอใช้ได้

ใบเลื่อยเลียนแบบ ของแบบนี้ แค่พอใช้ได้

ใบเลื่อยเหล็ก ใบเลื่อยโลหะ วันนี้เดินห้าง เจอกับใบเลื่อย เทียมแท้ๆ แค่ใบละ 5 บาท ไม่พลาดที่จะหยิบมาทดลองใช้งาน รู้ทั้งรู้ว่าคุณภาพเทียบชั้นกันไม่ได้ ...

เครื่องไม้เครื่องมือช่าง
วิธีขูดร่องยาแนวเก่า ด้วยใบเลื่อยโลหะ

วิธีขูดร่องยาแนวเก่า ด้วยใบเลื่อยโลหะ

การปูกระเบื้องโดยทั่วไป ไม่ว่าพื้นห้องน้ำ พื้นครัว หรือพื้นบ้านส่วนอื่นๆก็ตาม หลังจากที่ช่างได้ปูกระเบื้อง และทิ้งไว้จนแห้งแล้ว จะต้องลงยาแนวด้วย ยาแนวในศัพท์ทางช่าง จะหมายถึงการอุดช่องว่างระหว่างแผ่นกระเบื้องด้วยผงยาแนว หรือปูนยาแนว ...

วิธีใช้ไม้วัดระยะลึก หรือแท่งวัดความลึกของสว่านไฟฟ้า

วิธีใช้ไม้วัดระยะลึก หรือแท่งวัดความลึกของสว่านไฟฟ้า

วันนี้ขอพูดถึงอุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งที่มักจะแถมมาพร้อมๆ กับสว่านไฟฟ้าเสมอๆ แต่ว่าเรามักจะไม่ค่อยได้นำมาใช้งานกัน นั่นก็คือ ไม้วัดระยะความลึก หรือก้านวัดระยะ หรือแท่งวัดระยะ จะเรียกยังไงก็ตาม บางคนก็ไม่รู้ว่าจะนำมาใช้งานยังไง หรือบางคนก็เลือกที่จะไม่ใช้ ...

Leave a Comment

15 + 4 =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.