การติดตั้งสวิตช์แรงดันปั๊มน้ำอัตโนมัติ แล้วลืมใส่ประเก็นยาง อาการจะเป็นแบบนี้

เวลาที่เราเปลี่ยนสวิตช์แรงดันปั๊มน้ำอัตโนมัติ นอกจากเรื่องการต่อสายไฟให้ถูกต้องแล้ว ยังต้องแน่ใจด้วยว่า เวลาที่เราขันเกลียวติดตั้งสวิตช์แรงดัน จะไม่มีเรื่องของการปีนเกลียว และจะต้องระมัดระวังให้มาก ถ้าเกลียวของตัวปั๊มน้ำเป็นพลาสติก เพราะมีโอกาสปีนเกลียวและเกลียวเสียได้ง่าย ถ้าเกลียวที่ตัวปั๊มน้ำเป็นโลหะก็รอดตัวไป ทำงานง่ายหน่อย แต่ถ้าลืมใส่ประเก็นยาง หรือซีลยางแล้วล่ะก็ ปั๊มน้ำจะทำงานผิดปกติทันที ต้องสังเกต และรีบแก้ไข

น้ำรั่วที่คอ จุดต่อของ สวิตช์แรงดันปั๊มน้ำอัตโนมัติ

อาการของปั๊มน้ำ ที่ลืมใส่ประเก็นยาง ที่สวิตช์แรงดันอัตโนมัติ เรื่องแรกเลยที่เจอ คือ น้ำรั่วที่คอ ตรงจุดเชื่อมต่อของตัวสวิตช์แรงดันอัตโนมัติ ตรงเกลียวของมันนั่นแหละ เมื่อไม่มีซีลยาง หรือประเก็นยาง น้ำก็จะไหลตามเกลียวออกมาได้เรื่อยๆ เรื่องที่สองก็คือ ปั๊มน้ำจะตัดต่อบ่อยๆ ถี่ๆ เพราะน้ำรั่วบริเวณคอ ตรงจุดต่อ ของสวิตช์แรงดัน

สาเหตุที่ทำให้ปั๊มน้ำตัดต่อถี่ๆ ตัดต่อบ่อยๆ เพราะน้ำรั่วที่เกลียวของสวิตช์แรงดัน ต้องเข้าใจการทำงานของสวิตช์แรงดันเสียก่อน ที่สวิตช์แรงดัน เมื่อหงายท้องขึ้นมา แล้วดูตรงรูเกลียวของตัวสวิตช์ จะเห็นมีรูเล็กๆ อยู่ (รูไม่เล็กมากหรอก ถ้าเทียบกับหัวเข็มหมุด) แต่ภายในรูนี้จะมีแผ่นยาง หรือกระดุมยาง แท่งยาง (ลักษณะการออกแบบจุดนี้ สำหรับสวิตช์แรงดันแต่ละแบบ แต่ละยี่ห้อ อาจจะแตกต่าง แต่ยังไงก็เป็นยาง) ทำหน้าที่กั้นน้ำ ไม่ให้เข้าสู่ ชุดหน้าคอนแทค หรือหน้าสัมผัสทางไฟฟ้า ที่อยู่ด้านบน สำหรับการทำงานตัดต่อปั๊มน้ำ พูดง่ายๆ คือ แยกส่วนน้ำออกจากระบบไฟฟ้า

สวิตช์แรงดันปั๊มน้ำอัตโนมัติ ที่ไม่มีประเก็นยางในรูเกลียว ติดตั้งไปน้ำก็รั่ว
สวิตช์แรงดันปั๊มน้ำอัตโนมัติ ที่ไม่มีประเก็นยางในรูเกลียว ติดตั้งไปน้ำก็รั่ว

การทำงานของสวิตช์แรงดันปั๊มน้ำอัตโนมัติ เริ่มจากปั๊มน้ำทำงาน น้ำในระบบท่อประปาบ้านเรา ก็จะมีแรงดันรวมภายในระบบท่อ สูงขึ้นๆ เรื่อยๆ ถ้าปั๊มเล็กๆ หรือเล็กมากๆ ก็เพิ่มแรงดันในระบบท่อประปาบ้านเราได้น้อย เพราะปั๊มมีความสามารถเท่านั้น แต่ถ้าปั๊มใหญ่ ก็เพิ่มแรงดันในระบบท่อประปาภายในบ้านเราได้เยอะ ตามไปด้วย น้ำที่มีแรงดันสูงๆ ก็จะไปดันแผ่นยางในรูของสวิตช์แรงดัน ให้นูนขึ้นด้านบน (เกิดจากแรงดันน้ำด้านล่างดันแผ่นยางขึ้นไปด้านบน) เมื่อแรงดันสูงมากขึ้นเรื่อยๆ แผ่นยางด้านล่างที่นูนขึ้นไป จะไปดันกลไกโลหะด้านบน ให้ดีดตัว ตัดวงจรไฟฟ้า ปั๊มน้ำก็จะตัดการทำงานทันที

ถ้าเราลืมใส่ประเก็นยาง ทำให้น้ำรั่วไหลออกจากจุดวัดแรงดัน (จุดที่น้ำไปดันแผ่นยางให้นูนขึ้น) ก็จะค่อยๆ ถูกดันกลับลงมาทางด้านล่าง ด้วยแรงสปริงของกลไกด้านบน เมื่อต่ำลงจนถึงระดับแรงดันน้ำ ที่สวิตช์แรงดันตั้งไว้ให้เริ่มทำงาน ปั๊มน้ำก็จะทำงานทันที พอถึงระดับแรงดันน้ำ ที่สวิตช์แรงดันตั้งไว้ให้ตัด ก็จะหยุดการทำงาน วนแบบนี้ไปเรื่อยๆ

ห้ามพลาด  ท่อตัน ไม่โซดา(ไฟ) ก็ได้

นั่นหมายความว่า ระดับแรงดันในระบบน้ำประปาบ้านเราไม่ได้ลดต่ำลงจริงๆ ไม่ได้ลดต่ำลงจากการใช้น้ำภายในบ้าน แต่จุดที่วัดแรงดันน้ำนั้น ทำงานผิดพลาดเอง ปั๊มน้ำก็เลยทำงานตัดต่อบ่อยๆ ปัญหามันก็มีแค่นี้เอง แต่เจ้าของบ้านไม่เข้าใจ ได้ยินเสียงปั๊มน้ำตัดต่อบ่อย ก็คิดว่ามีน้ำรั่วภายในบ้าน แต่ที่แท้ ช่างมาเปลี่ยนสวิตช์แรงดันปั๊มน้ำแล้วลืมใส่ซีลยาง ประเก็นยางให้เท่านั้นเอง

งานซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า
ล้างแอร์เอง ด้วยเครื่องมือในบ้าน (น้อยๆ แต่ได้มาก)

ล้างแอร์เอง ด้วยเครื่องมือในบ้าน (น้อยๆ แต่ได้มาก)

เข้าสู่หน้าหนาวที่ไม่หนาว ฤดูที่ยังไงก็ต้องพึ่งพาแอร์ต่อไป แอร์ขายดี (เครื่องทำน้ำอุ่นขายไม่ออกมานานกี่ปีแล้วนะ) แต่การใช้แอร์ ต้องเกี่ยวข้องกับการล้างทำความสะอาดด้วย ไม่ล้างก็ไม่เย็น ไม่ล้างก็เปลืองไฟ ซึ่งก่อนจะเริ่มต้นบทความนี้ ต้องขอบอกก่อนว่า ...

ปลอดภัยไว้ก่อน ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า อย่าลืมคำเตือน

ปลอดภัยไว้ก่อน ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า อย่าลืมคำเตือน

เรื่องนี้ เป็นอุทาหรณ์ สั้นๆ ที่ยังไม่เกิดเป็นอุบัติเหตุ แต่ก็เก็บเอามาเล่าเตือนใจกัน ให้ระมัดระวังให้มากๆ ในการซ่อมบำรุงเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ถ้าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นปลั๊กไฟ แม้จะถอดปลั๊กไฟออกได้ง่ายๆ แต่ก็ต้องระมัดระวังว่าจะมีใครในบ้าน ...

ซ่อมของใช้ในบ้าน
ล้างหัวฝักบัวอาบน้ำ ทำความสะอาดได้ ล้างได้หมดจด

ล้างหัวฝักบัวอาบน้ำ ทำความสะอาดได้ ล้างได้หมดจด

วันนี้มาดูวิธีล้างหัวฝักบัวอาบน้ำกันดีกว่า เพราะเชื่อแน่ว่าปัญหา หัวฝักบัวสกปรก เลอะเทอะจากคราบหินปูนสะสม หรือสิ่งสกปรกไปเกาะ ไปหลบอยู่ภายในหัวฝักบัว ทำให้สายน้ำที่ควรจะไหลอย่างสม่ำเสมอ ต่อเนื่อง และไหลออกมาจากรูทุกๆ รูของหัวฝักบัวเท่าๆ ...

หัวแปลงปลั๊กไฟ ปลั๊กแปลงขา ดีๆ ก็มีขาย ต้องเลือกกันหน่อย ภาค3

หัวแปลงปลั๊กไฟ ปลั๊กแปลงขา ดีๆ ก็มีขาย ต้องเลือกกันหน่อย ภาค3

บทความเรื่องหัวแปลงปลั๊กไฟ ก็ผ่านไปแล้วถึงสองตอน แม้ว่าเราจะไม่ได้เดินทางออกไปไหน ไม่ได้ไปต่างประเทศ แต่หลายๆ คนในเมืองไทยนี้ ก็ยังต้องใช้หัวแปลงปลั๊กไฟ ต้องซื้อมาติดบ้านไว้ใช้งานกัน บางชิ้นก็ทำหน้าที่เป็นเหมือนปลั๊กสามตา เป็นการขยายช่องเสียบปลั๊ก ...

งานช่างในสวน
สายยางรดน้ำหรือล้างรถ ต่อกับก๊อกน้ำหรือหัวฉีด สะดวกด้วยข้อต่อสวมเร็ว
ห้ามพลาด  เปลี่ยนสะดืออ่างล้างหน้า เรื่องง่ายๆ ที่ทำเองได้

สายยางรดน้ำหรือล้างรถ ต่อกับก๊อกน้ำหรือหัวฉีด สะดวกด้วยข้อต่อสวมเร็ว

เดี๋ยวนี้สายยางรดน้ำต้นไม้ มีให้เลือกใช้งานกันหลายชนิด หลายขนาด อีกทั้งอุปกรณ์ที่ใช้ในการต่อสายยางเข้ากับก๊อกน้ำ หรืออุปกรณ์อื่นๆที่เกี่ยวข้อง ก็มีให้เลือกใช้งานมากมาย โดยเฉพาะหัวฉีดน้ำ ไม่ว่าจะเป็นหัวฉีดน้ำที่มีหัวย่อยๆ อีกหลายแบบอยู่ในตัวเดียวกัน จะฉีดน้ำให้เป็นเส้น ...

ยางรัดหน้ากากอนามัย Reuse ไปเป็นยางรัดแว่นตา

ยางรัดหน้ากากอนามัย Reuse ไปเป็นยางรัดแว่นตา

การทำงานสวนเป็นเรื่องง่ายๆ สบายๆ สำหรับคนตาดีๆ ที่ไม่ต้องพึ่งพาอาศัยแว่น และใครที่สายตายาวก็ยังมีปัญหาน้อยกว่าคนสายตาสั้น และผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้น สายตาสั้นจึงต้องสวมแว่นตลอดเวลา เคยคิดจะไปใช้คอนแทคเลนส์จะได้สบายๆ แต่ก็ไม่น่าจะไหว เพราะทำงานสวนเหงื่อออกเป็นว่าเล่น ...

งานซ่อมประปา
เห็นช่างทำ อยากทำเองบ้าง ต้องเข้าใจก่อนลงมือปฏิบัติ

เห็นช่างทำ อยากทำเองบ้าง ต้องเข้าใจก่อนลงมือปฏิบัติ

วันนี้ขอเล่าเรื่องเป็นกรณีศึกษาสักหน่อย เป็นเรื่องราวของงานช่างประปา ซึ่งความจริง งานช่างด้านอื่นๆ ก็น่าจะเกี่ยวข้องด้วยเหมือนกัน ส่วนภาพประกอบ เกี่ยวอะไรกับเรื่องที่จะพูด เดี๋ยวมีเฉลยครับ เรื่องมีอยู่ว่า วันนี้มีโอกาสได้ผ่านไปยังสถานที่แห่งหนึ่ง ...

ตู้ซิ้งค์ ตู้ใต้อ่างล้างจาน กลิ่นแมลงสาบมาได้ไง

ตู้ซิ้งค์ ตู้ใต้อ่างล้างจาน กลิ่นแมลงสาบมาได้ไง

เรื่องราววันนี้ วนเวียนอยู่กับศัตรูตัวฉกาจชนิดหนึ่งของบ้าน นั่นก็คือแมลงสาบ ซึ่งมีความพากเพียร มีความพยายามที่จะมุด หาทางเล็ดลอดเข้าไปทุกๆ มุม ทุกๆ ที่ ของครัวบ้านเรา ...

เก็บมาคิดหยิบมาเล่า
ปัญหาฉนวนเมทัลชีท หลุดล่อน โดยเฉพาะเมทัลชีทกับฉนวนกันความร้อน PE

ปัญหาฉนวนเมทัลชีท หลุดล่อน โดยเฉพาะเมทัลชีทกับฉนวนกันความร้อน PE

สมัยนี้ หันไปทางไหน ก็เจอแต่หลังคาเมทัลชีท แม้จะมีคนบอกว่า หลังคาแบบนี้มันร้อนตับแตกเลยนะ ฝนตกโดนหลังคานี่เสียงดังมากๆ เลยนะ แต่ใครๆ ก็เลือกใช้หลังคาแบบนี้กันหมดแล้ว เพราะมีข้อดีๆ ...

ปลั๊กพ่วง มอก. ที่ผู้ซื้อต้องระวัง

ปลั๊กพ่วง มอก. ที่ผู้ซื้อต้องระวัง

ตามที่เคยบอก เคยเล่าให้ฟังกันเอาไว้ว่า ตัวผมเอง ชอบซื้อของ แบบลองของไปเรื่อยๆ ไม่เน้นราคาสูงนัก ใช้ได้ก็เก็บไว้ ใช้ไม่ได้ก็ทิ้งมันไป (ซึ่งแน่นอนว่าของเหล่านั้น เป็นของที่ราคาไม่สูง) ...

Review รีวิว
รีวิว พัดลมตั้งโต๊ะ มิตซูบิชิ
ห้ามพลาด  ท่อน้ำทิ้ง อ่างล้างจาน ทำไมต้องงอขดไปมา

รีวิว พัดลมตั้งโต๊ะ มิตซูบิชิ

ถอดแกะมารีวิว พัดลมตั้งโต๊ะ ยี่ห้อ มิตซูบิชิ (Mitsubishi) พัดลมยี่ห้อนี้ผมเคยรีวิวมาแล้วครั้งหนึ่ง เป็นพัดลมแบบกึ่งตั้งโต๊ะ ซึ่งพัดลมแนวกึ่งๆนี้เป็นที่นียมมากพอสมควร แต่พัดลมแบบตั้งโต๊ะก็ยังมีความต้องการอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน และพัดลมในวันนี้ ...

รีวิว anitech ปลั๊กพ่วง (extension cord)

รีวิว anitech ปลั๊กพ่วง (extension cord)

ปลั๊กพ่วง หรือ Extensiton cord ที่มีวางขายอยู่ในร้าน ในห้างทั่วไป มีให้เลือกซื้อเลือกหามาใช้กันกันอยู่หลายแบบ หลายยี่ห้อ แต่ถ้าเราเน้นที่จะซื้อแต่ถูกท่าเดียว รับรองได้ว่าจะต้องมานั่งเสียใจภายหลังแน่ๆ ...

เครื่องไม้เครื่องมือช่าง
เลือกสว่านไฟฟ้าให้ถูกใจ ช่างประจำบ้าน ช่างจำเป็น

เลือกสว่านไฟฟ้าให้ถูกใจ ช่างประจำบ้าน ช่างจำเป็น

วันนี้ขอมาพูดคุยเรื่องของสว่านไฟฟ้า เครื่องไม้เครื่องมือสามัญประจำบ้าน อีกชนิดหนึ่ง ที่ขาดไม่ได้เลย เพราะเราคงไม่ตามตัว หรือเรียกช่างที่คุ้นเคยมาที่บ้าน เพื่อต้องการให้เจาะรูสกรูยึดรูปภาพสักรูปนึงหรอก ใช่ไหมครับ (แต่ถึงแม้จะเรียกจริงๆ ช่างก็คงจะไม่มาแน่ๆ ...

เปลี่ยนใบมีด กรรไกรตัดท่อ PVC เพื่อ Upgrade

เปลี่ยนใบมีด กรรไกรตัดท่อ PVC เพื่อ Upgrade

ห่างหายจากการ update เขียนบทความไปนาน จนนิ้วแทบกระดิกกดลงบนแป้นพิมพ์ ไม่เหมือนค่อยถนัด และช้าลงมากไม่เหมือนก่อนโน้นๆๆ เพราะมีภาระกิจใหม่ ในการปลูกทุเรียน ในพื้นที่ท่าใหม่ จันทบุรี ...

Leave a Comment

5 × three =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.