เหล็กกัลวาไนซ์ เหล็กชุบสังกะสี ต้องทาสีกันสนิมทับไหม?

เหล็กกัลวาไนซ์ เหล็กชุบสังกะสี ต้องทาสีกันสนิมทับไหม? (เหล็กกัลวาไนซ์ เหล็กชุบสังกะสี คืออะไร มีแบบไหนบ้าง อ่านด้านล่าง) เราไม่จำเป็นต้องทาสีทับก็ได้ ถ้าเรามั่นใจว่า คุณภาพของเหล็กที่เราซื้อมา ถูกชุบสังกะสีมาหนาพอ และมีคุณภาพจริงๆ แต่ถ้าเราคิดว่าไม่แน่ใจ(สักเท่าไหร่) ก็ควรจะทาสีทับเพื่อเพิ่มความมั่นใจ อย่างน้อยก็ในส่วนที่สำคัญๆ ที่เราทำเองไม่ได้ (ใจไม่กล้าพอ กลัวความสูง อย่างหลังคาโครงสร้าง เช่น หลังคาบ้าน หลังคาโรงรถ) ก็ตกลงให้ช่างทาสีในบางส่วนไว้ก่อนดีที่สุด ก่อนที่ช่างจะจบงานที่เราว่าจ้าง

เหล็กกัลวาไนซ์ เหล็กชุบสังกะสี ต้องทาสีกันสนิมทับไหม? ลองดูเหล็กเส้นนี้ อยู่ในร่ม ผ่านมาไม่กี่เดือนเอง
เหล็กกัลวาไนซ์ เหล็กชุบสังกะสี ต้องทาสีกันสนิมทับไหม? ลองดูเหล็กเส้นนี้ อยู่ในร่ม ผ่านมาไม่กี่เดือนเอง

เหล็กกัลวาไนซ์ หรือเหล็กชุบสังกะสี เป็นเหล็กที่ปกติแล้วเวลาที่ไปซื้อเหล็กมา เมื่อมองด้วยสายตา จะเห็นว่าเหล็กมีสีของซิงค์ หรือสังกะสีบนผิวเหล็ก ค่อนข้าง เงา และสะท้อนแสงได้ดีทีเดียว ซึ่งคนทั่วไป หรือแม้แต่ช่างรับเหมารายเล็กๆ ย่อยๆ ที่รับเหมางานตามบ้านเรือนด้วยตัวเอง แล้วไปซื้อเหล็กตามร้านใหญ่ๆ ร้านเล็กๆ ก็ยังแยกแยะคุณภาพ และที่มาของการชุบสังกะสีไม่ออก ว่าชุบด้วยวิธีไหน และมีความหนาเท่าไหร่

เรื่องของเหล็กกัลวาไนซ์ ก็เหมือนกับสินค้าชนิดอื่นๆ ที่ต้องแข่งขันกันเรื่องของราคาสินค้าเป็นหลัก เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ ไม่ค่อยรู้ หรือเข้าใจเรื่องคุณภาพของการชุบสักเท่าไหร่ รวมถึงตัวผมเองด้วย ดังนั้น เราสามารถที่จะวางใจในคุณภาพของเหล็กที่ซื้อมาได้จริงหรือ?

เป็นสนิม บริเวณสันของเหล็กกล่อง เป็นทุกเส้นแบบนี้ เพราะการขนส่ง หรือมาจากขั้นตอนการผลิต?
เป็นสนิม บริเวณสันของเหล็กกล่อง เป็นทุกเส้นแบบนี้ เพราะการขนส่ง หรือมาจากขั้นตอนการผลิต?

เหล็กกัลวาไนซ์ หรือเหล็กชุบสังกะสี เท่าที่ค้นหาข้อมูลมาได้ พบว่า เหล็กที่เราๆ ท่านๆ ทั้งหลายโดยส่วนใหญ่ ที่ไม่ค่อยได้สัมผัสกับงานโครงสร้าง รวมถึงตัวผมเองด้วย (ก็นานๆ จะต่อเติมบ้าน ปรับปรุงบ้าน สร้างโรงรถ สร้างบ้านน็อคดาวน์ บ้านหลังน้อยกันซักทีนี่เนอะ ไม่ได้ทำบ่อยๆ จะได้หาข้อมูลกันแน่นๆ) เป็นเหล็กประเภท GI ซึ่งชื่อเต็มๆ คือ Pre-zinc steel หรือ Pre-galvanized steel มันคือเหล็กแผ่นที่ชุบสังกะสีมาแล้ว (และมีความหนาไม่มากนัก เพราะถ้าหนามากๆ แล้วเอามาม้วนแบบนี้ น่าจะทำได้ยาก) ส่งมาจากโรงงานนึงที่ทำหน้าที่ชุบสังกะสี มาเป็นม้วนๆ โรลใหญ่ๆ (ถ้าใครเคยเห็นในร้านหลังคาเหล็กเมทัลชีท มันก็จะเป็นม้วนแบบเดียวกันนั่นแหละครับ) จากนั้นก็นำมาม้วน พับขึ้นรูปเป็นเหล็กกล่องสี่เหลี่ยมๆ ที่เราคุ้นเคย และซื้อมาใช้งานกันในปัจจุบัน (การขนส่งเหล็กเป็นม้วนๆ คาดเดาได้ง่ายๆ ว่าประหยัดการขนส่งจากประเทศนึง ไปอีกประเทศนึง และไม่เปลืองพื้นที่ด้วย) เข้าใจตรงกันเนอะ

จากเหล็กแผ่น มาเป็นเหล็กกล่อง แล้วมันจะเป็นกล่องได้อย่างไร ถ้าไม่เชื่อมขอบทั้งสองด้านให้ติดกัน? สงสัยไหมครับ เมื่อเรานำเหล็กแผ่นมาม้วน พับขึ้นรูปเป็นเหล็กกล่อง จะต้องมีการเชื่อมขอบของแผ่นเหล็กทั้งสองด้านเข้าด้วยกัน แต่บางที บางยี่ห้ออาจจะไม่ได้เชื่อมก็ได้มั้ง ผมไม่แน่ใจ เพราะร่องรอยของขอบเหล็กสองด้าน มันอยู่ตรงสันเหล็กพอดี อย่าเหล็กในภาพ ที่เอามาให้ดูกันนี่แหละ

หากใครสงสัยกระบวนการทำเหล็กแผ่น ให้เป็นเหล็กกล่อง ลองค้นหาใน youtube กับคำค้นประมาณ Pre galvanized pipes / tubes ดูนะครับ จะได้เห็นกระบวนการที่สงสัยแน่ๆ

ถ้าเราสังเกตดีๆ จะพบว่า เหล็กเส้นกัลวาไนซ์ที่เราซื้อมา ทั้งร้านเหล็กเล็กๆ ร้านใหญ่ๆ ก็จะมองเห็นเส้นๆ นึง เป็นรอยยาวตลอดทั้งเส้นเหล็ก ร่องรอยนี้คือรอยเชื่อมขอบของแผ่นเหล็กทั้งสองด้านเข้าด้วยกัน ดังนั้น เส้นนี้ก็จะเป็นจุดที่สังกะสี ถูกหลอมละลายไปกับเหล็กแน่นอน ซึ่งร่องรอยจะปรากฏทั้งด้านในของเหล็กกล่อง และด้านนอกของเหล็กกล่องด้วย จุดนี้ จึงเป็นจุดที่เปราะบางที่สุดของเหล็กกัลวาไนซ์ และสนิมจะเริ่มขึ้นตามรอยนี้ก่อน ตลอดทั้งเส้นของเหล็ก ซึ่งเป็นเหล็กกัลวาไนซ์ที่เราซื้อหาได้โดยทั่วไปนั่นเอง

ส่วนเหล็กกัลวาไนซ์ อีกชนิด อีกรูปแบบที่เราๆ ท่านๆ หาซื้อโดยทั่วไปได้ยาก คือ เหล็กที่ขึ้นรูปเสร็จเรียบร้อยทั้งหมดแล้ว และนำไปจุ่มชุบสังกะสี แบบนี้ เนื้อสังกะสี จะเคลือบทับพื้นผิวทั้งหมด ทั้งด้านใน และด้านนอกของกล่อง (ไม่ต่างอะไรกับที่ช่างนำเหล็กดำ ไปจุ่มสีในราง PVC เลย) แบบนี้เป็นการเคลือบผิวทั้งหมดของเหล็ก และมีความทนทานต่อลมฟ้าอากาศ สูงที่สุด วิธีการชุบสังกะสีแบบนี้เค้าเรียกว่า HDG หรือ Hot dip galvanized steel เป็นการจุ่มร้อนครับ เนื่องจากราคาที่สูง ทำให้ร้านค้าเหล็กเค้าไม่สต็อกของเอาไว้ขายกัน เพราะไม่รู้จะขายออกได้เมื่อไหร่ ทำให้เปลืองพื้นที่เก็บรักษาสินค้าด้วย (คงไม่เหมาะกับเหล็กกล่องความบาง 1.2 – 1.4 ที่ชอบใช้งานกันทั่วๆไป แน่ๆ เพราะค่าชุบน่าจะมากกว่าค่าเหล็ก)

เหล็กกัลวาไนซ์ที่ผ่านการชุบแบบ HDG มันเป็นแบบไหน ก็ลองมองไปที่เสาไฟฟ้าใกล้บ้านเราๆ ท่านๆ นั่นแหละ เงยหน้าขึ้นไปมอง จะเห็นชิ้นส่วนไหนที่เป็นเหล็ก จะผ่านการชุบสังกะสีแบบนี้มาทั้งนั้น เสาไฟฟ้าแรงสูงที่เห็นทนทานกลางแดดกลางฝนนั่นก็ใช่ เสาไฟส่องสว่าง ตามถนนหลวง นั่นก็ผ่านการชุบประเภทนี้มาเหมือนกันครับ ดังนั้น ที่เราไม่สามารถหาซื้อเหล็กกัลวาไนซ์คุณภาพสูงเหล่านี้ตามร้านทั่วไปได้ เพราะต้นทุนการผลิตมันสูง และคนโดยทั่วไป ที่ใช้เหล็กเพื่อทำงานตามบ้าน คงทุ่มทุนซื้อกันไม่ไหวแน่ๆ เพราะแค่ช่วงโควิท และหลังโควิท ราคาเหล็กกล่องดำ เหล็กกัลวาไนซ์ (GI) พุ่งสูงขึ้นมาเยอะ ใครที่คิดจะสร้างบ้าน ทำบ้าน ต่อเติมบ้าน ยังร้องแบบจุกๆ กันเป็นแถวๆ

เหล็กกัลวาไนซ์ หรือเหล็กชุบสังกะสี ที่เราหาซื้อได้ทั่วไป ตามร้านเหล็ก จะเป็นเหล็กชุบประเภท GI ซึ่งมีความหนาไม่มาก และขึ้นสนิมได้ง่าย ตรงรอยต่อแบบในคลิปนี้

ดังนั้น เหล็กกัลวาไนซ์ที่เราหาซื้อได้โดยทั่วไป ก็คือเหล็กกัลวาไนซ์ประเภท GI นะครับ เหล็กชนิดนี้ แบบนี้ มีสังกะสีปกปิดพื้นผิวอยู่แล้ว แต่ก็มีความหนาไม่เท่ากับระบบ HDG ที่มีความหนาของพื้นผิวสังกะสีมากกว่า ความทนทานของเหล็กแบบ GI ก็น้อยกว่าแบบ HDG มาก เหล็ก GI เหมาะกับการใช้งานภายในร่ม เช่น โครงสร้างบ้าน ส่วนที่ไม่ถูกน้ำฝนโดยตรง ไม่ถูกแสงแดดโดยตรง แบบงานโครงสร้างกลางแจ้ง เช่น โครงหลังคา แต่การตัดเชื่อมเหล็ก ทุกๆ จุด จะเกิดรอยแผล และเราต้องทาสี หรือพ่นสี ปกปิดรอยเชื่อมทุกๆ จุดให้เรียบร้อย เพื่อความคงทนของเหล็กที่เพิ่มขึ้น

สำหรับคำถามที่ว่า เหล็กกัลวาไนซ์ เหล็กชุบสังกะสี ที่เราซื้อมาทำบ้าน ต่อเติมบ้าน ต้องทาสีทับไหม ก็คงได้คำตอบภายในใจกันบ้างแล้ว ถึงแม้ว่าเหล็กชุบสังกะสีแบบนี้ จะช่วยให้ช่างทำเราเร็วขึ้น งานเสร็จเร็วขึ้น โอกาสขึ้นสนิมน้อยลง แต่มันก็เป็นสนิมได้อยู่ดี แค่ช้าลงหน่อย ถ้าเปรียบเทียบกับเหล็กกล่องดำ ที่แช่ในสีน้ำมัน ในราง PVC เพื่อเคลือบผิวทั้งด้านใน และด้านนอก โดยส่วนตัวคิดว่า ทนทานกว่า แต่ก็ใช้เวลามากกว่า และเปลืองสีค่อนข้างมาก

เหล็กกัลวาไนซ์ ที่เราๆ ท่านๆ ซื้อมาใช้งานนี้ ตามความคิดเห็นส่วนตัว น่าจะต้องทาสีทับอีกครั้ง สำหรับงานโครงสร้าง ที่อาจจะถูกแดด ถูกฝน เพราะในระหว่างการขนย้ายเหล็ก และตอนนำเหล็กมาตัด มาเชื่อม สังเกตไหมครับ ว่าผิวเหล็ก ถูกขูด ถูกขีดมากขนาดไหน ซิ้งค์ หรือสังกะสีที่เคลือบผิวมาบางอยู่แล้ว ก็ถูกขูดหายไปอีก แล้วมันจะเหลือสังกะสี ติดพื้นผิวเหล็กมากน้อยเท่าไหร่กัน

บ้านสวนฟาร์มเพียร ของผมเองเพิ่งสร้างเสร็จไป มองดูพื้นผิวของเหล็กก็ยังเห็นร่องรอยของสนิม ค่อยๆ ผุดขึ้นมาบ้างแล้ว ยังไม่ได้ทาสีเหล็กโครงสร้าง ในส่วนที่โดนแดดโดนฝนเลย แต่ได้แก้ปัญหาตรงรอยเชื่อมต่างๆ ไปเรียบร้อยแล้ว บางส่วน บางจุดใช้การพ่นสี บางจุดใช้การทาสีน้ำมัน 2 in 1 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่า จุดไหนอยู่ในร่ม หรือจุดไหนมีโอกาสรับฝนเต็มๆ บ้าง ก็จะใช้การทาสีน้ำมัน เพราะเนื้อสีจะมีความหนามากกว่าการพ่นสี

ช่างที่รับเหมาทำบ้านเล่าประสบการณ์ให้ฟังว่า เหล็กกัลวาไนซ์นี่ ยอมรับจริงๆ ว่ามันทนทาน (คงจะได้เหล็กประเภท HDG ไปใช้งานละมั้ง เพราะช่างบอกว่า ที่ไปทำงานมันหลายปีมาแล้ว) ช่างนำเหล็กกล่องกัลวาไนซ์ไปใช้ในงานดีดบ้าน หรือยกบ้านให้สูงขึ้น เป็นบ้านที่ติดกับทะเล และตอนทำงาน ชิ้นเหล็กต้องสัมผัสน้ำทะเลด้วย ทำงานไปจนเสร็จ เหล็กกล่องกัลวาไนซ์ ไม่มีร่องรอยสนิมใดๆ เลย แค่ล้างน้ำจืดให้สะอาดก็พอ ในขณะที่เหล็กกล่องดำ ขึ้นสนิมเยอะมากๆ ต้องนำมาขัด ทำความสะอาดเอาสนิมออก และล้างน้ำจืดกันซะนานทีเดียว

ถ้าถามว่า เหล็กกัลวาไนซ์ หรือเหล็กชุบสังกะสี จำเป็นต้องทาสีทับไหมก็ขอตอบว่า ถ้าหากอยากได้ความทนทานต่อสภาพอากาศที่มากขึ้น และมีงบประมาณ ก็ทาไปเถอะครับ เราทาเองก็ได้ แต่ส่วนที่เราทาไม่ถึง ในงานโครงสร้าง เช่น หลังคาบ้าน หลังคาโรงรถ ก็ให้ช่างเค้าทาสีให้ทั้งหมดก่อนที่จะจบงานกันไป แล้วส่วนอื่นๆ ที่เราทาสีถึง ทาสีเองได้ จะเก็บเอาไว้ก่อนเพื่อพิสูจน์คุณภาพเหล็กก็ไม่สายเกินไปครับ

งานซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า
ถอดใบพัดลมไม่ออก หรือหมุนคลายล็อคผิดทาง?

ถอดใบพัดลมไม่ออก หรือหมุนคลายล็อคผิดทาง?

วิธีถอดใบพัดลมให้ออก ด้วยการหมุนให้ถูกทาง เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง ที่อ่านมาจากเว็บต่างประเทศ โดยมีคนเข้ามาตั้งคำถามว่า ทำยังไงดี หมุนถอดตัวล็อคใบพัดลมไม่ออกเลย “ฉันใช้ที่เปิดฝาขวดมาช่วยด้วยนะ พยายามหมุนอย่างที่สุดแล้ว แต่ก็ไม่ออกเลย ...

สายไฟขาดใน แก้ไขได้ ประหยัดตังค์

สายไฟขาดใน แก้ไขได้ ประหยัดตังค์

สายไฟขาดใน อีกปัญหาหนึ่งที่พบกันได้บ่อยๆ เช่นกัน แต่ก็มีหลายสาเหตุ หลายอาการ กับสายไฟหลายชนิด หลายรูปแบบ ซึ่งไม่สามารถจะนำมาเป็นตัวอย่าง และเขียนเป็นบทความได้ทั้งหมด และในบทความวันนี้เป็นตัวอย่างจากสายไฟของกาต้มน้ำไฟฟ้า ...

ซ่อมของใช้ในบ้าน
ติดตั้งกันกระแทกประตูห้อง กันชนประตู กันชนประตูแม่เหล็ก ง่ายมาก

ติดตั้งกันกระแทกประตูห้อง กันชนประตู กันชนประตูแม่เหล็ก ง่ายมาก

Door Stopper หรือ ที่เรียกกันในภาษาไทยที่คุ้นเคยว่า กันกระแทกประตูห้อง กันชนประตู แต่เรียกว่ากันชนเฉยๆ แค่คำเหล่านี้ ก็อาจจะใช้เรียกกันชนบางประเภทไม่ได้ เพราะทำหน้าที่ยึดประตูไปด้วยในตัว ...

วิธีขจัดคราบกาวสติ๊กเกอร์ ติดภาชนะ แบบออกแรงน้อยๆ

วิธีขจัดคราบกาวสติ๊กเกอร์ ติดภาชนะ แบบออกแรงน้อยๆ

วิธีขจัดคราบกาวสติ๊กเกอร์ หรือเข็ดคราบกาว ที่ติดภาชนะ ออกได้ยังไง ปัญหาวันนี้ มาจากคุณภรรยา ซื้ออ่างผสมสแตนเลสมาใหม่ แต่มีแผ่นสติกเกอร์โฆษณาสินค้าแผ่นใหญ่แปะอยู่ที่ ก้นภาชนะ ด้านในอ่าง ...

งานช่างในสวน
วิธีตัดยางรถยนต์ ล้อยางเก่า นำมาตัดวงล้อ ด้วยมีดคัทเตอร์ เป็นกระบะปลูกผัก ไม่กลับยาง ไม่ยาก

วิธีตัดยางรถยนต์ ล้อยางเก่า นำมาตัดวงล้อ ด้วยมีดคัทเตอร์ เป็นกระบะปลูกผัก ไม่กลับยาง ไม่ยาก

วิธีตัดยางรถยนต์ ยางล้อรถเก่า ที่เก็บกลับมาหลังจากการเปลี่ยนยางเส้นใหม่ ถูกนำกลับมาใช้เป็นกระบะปลูกผัก ที่เห็นได้ทั่วไป ทั้งในเว็บไซต์ และ youtube แต่หลายคนบอกว่า ตัดยาก ...

ท่อค้ำกล้วย ใช้ของที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์

ท่อค้ำกล้วย ใช้ของที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์

เรื่องราวที่จะบอกเล่าวันนี้ ไม่ใช่เรื่องงานช่างตรงๆ แต่เป็นเรื่องของกล้วย ที่บางทีก็ไม่ใช่เรื่องกล้วยๆ ยิ่งกล้วยต้นสูงๆ ยิ่งต้องระวังลำต้นหัก ซึ่งเกิดขึ้นได้ง่ายๆ เพียงแค่ลมในช่วงที่ฝนกำลังจะตก ก็ทำให้ลำต้นของกล้วยที่กำลังออกเครืออยู่หักลงมาได้แล้ว นี่ขนาดปลูกอยู่ภายในรั้วบ้าน ...

งานซ่อมประปา
เลือกซื้อสายน้ำดีใยแก้ว หรือสายน้ำดีสแตนเลสถักดี?

เลือกซื้อสายน้ำดีใยแก้ว หรือสายน้ำดีสแตนเลสถักดี?

การเลือกสายน้ำดีมาใช้งาน บางทีมันก็มีเรื่อง มีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ที่น่าสนใจอยู่ด้วยเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นสายน้ำดี ที่ต่อกับก๊อกน้ำอ่างล้างหน้า อ่างล้างจาน อ่างล้างมือ หรือแม้กระทั่งสายน้ำดี ต่อเข้าชักโครกก็ตาม ...

ปั๊มน้ำอัตโนมัติราคาถูก ยี่ห้อไม่คุ้นหู ต้องระวัง

ปั๊มน้ำอัตโนมัติราคาถูก ยี่ห้อไม่คุ้นหู ต้องระวัง

บทความวันนี้ไม่รู้จะตั้งชื่อหัวข้อว่าอย่างไรเหมือนกัน เพราะปัจจุบันนี้ ปั๊มน้ำแบบเปลือยๆ หน้าตาคล้ายๆ หรือเหมือนกันแบบนี้ มีขายทั่วไปหมด แถมยังได้รับการตอบรับดีเสียด้วย ทำให้เจ้าตลาดเดิมๆ ที่มีอยู่เพียงไม่กี่ยี่ห้อ ทำตลาดได้ยากขึ้นเรื่อยๆ ...

เก็บมาคิดหยิบมาเล่า
ซื้อก๊อกน้ำ ยี่ห้อไหนดี ที่ใช้งานได้ทนทานสักหน่อย

ซื้อก๊อกน้ำ ยี่ห้อไหนดี ที่ใช้งานได้ทนทานสักหน่อย

ซื้อก๊อกน้ำ ยี่ห้อไหนดี ที่ใช้งานได้ทนทานสักหน่อย เป็นคำถามที่ใครต่อใครต้องการคำตอบมากๆ เพราะก๊อกน้ำที่วางขายกันเกลื่อนร้านค้าออนไลน์ตอนนี้ คุณภาพ กับการใช้งาน ไปในทิศทางเดียวกันกับราคา คือถูกจริง แต่อายุการใช้งานสั้น ...

ดอกต๊าปเกลียว ถูกๆ ราคาเบาๆ ซื้อมาต้องตรวจสอบ ก่อนนำไปใช้ ใช้ก่อนดู งานจะพัง

ดอกต๊าปเกลียว ถูกๆ ราคาเบาๆ ซื้อมาต้องตรวจสอบ ก่อนนำไปใช้ ใช้ก่อนดู งานจะพัง

ดอกต๊าปเกลียว ถูกๆ ดีไหม ใช้ได้ไหม? เหตุเริ่มขึ้นเพราะ ซื้อดอกต๊าปเกลียวมา ซื้อมาเก็บ เห็นว่าราคาถูกดี ไม่คิดอะไรมาก มาจากจีนแน่นอน ...

Review รีวิว
วิธีประกอบพัดลมติดผนัง และรีวิว พัดลมติดผนัง Sharp รุ่น PJ-WA163

วิธีประกอบพัดลมติดผนัง และรีวิว พัดลมติดผนัง Sharp รุ่น PJ-WA163

วิธีประกอบพัดลมติดผนัง พร้อมกับการรีวิว แต่ถ้ารีวิวแล้วไม่ใส่ชื่อรุ่น เดี๋ยวจะต้องมีคนสงสัย แล้วถามมาอีกแน่ๆ ว่ารุ่นอะไร เลยต้องรีบบอกก่อน และรีวิวนี้ เป็นการรีวิวที่จ่ายเงินเอง ...

รีวิว แอร์เคลื่อนที่ เมื่อร้อนนี้ พัดลมไอน้ำ เอาไม่อยู่

รีวิว แอร์เคลื่อนที่ เมื่อร้อนนี้ พัดลมไอน้ำ เอาไม่อยู่

หน้าร้อนมาถึง ความร้อนมาเยือน แค่พัดลมธรรมดาๆ ใบพัดเล็กๆ ใช้ไม่ได้ผล ใบพัดใหญ่ๆ เสื้อผ้า ผมปลิวไสว ก็เอาไม่อยู่ พัดลมไอน้ำแค่พอทุเลา ...

เครื่องไม้เครื่องมือช่าง
วิธีเก็บแปรงทาสี สีน้ำมัน สีทาประตูเหล็ก ไม่ให้แปรงทาสีแห้ง

วิธีเก็บแปรงทาสี สีน้ำมัน สีทาประตูเหล็ก ไม่ให้แปรงทาสีแห้ง

วิธีเก็บแปรงทาสี สีน้ำมัน สีทาประตูเหล็ก หรือรั้วเหล็ก ที่บ้านของเรา ในช่วงเวลาหยุดพัก หรือข้ามวัน ทำยังไง ไม่ให้แปรงทาสีแห้งแข็ง แล้วเอากลับมาใช้งานใหม่ได้ ...

เลือกใช้ดอกสว่านให้ถูกกับงาน

เลือกใช้ดอกสว่านให้ถูกกับงาน

ปัญหาเรื่องการเลือกซื้อสว่านไฟฟ้า และปัญหาการเลือกซื้อ หรือเลือกใช้ดอกสว่าน มักจะเป็นปัญหาอันดับต้นๆ และเป็นคำถามที่มักจะได้รับจาก ช่างประจำบ้าน ช่างจำเป็นมือใหม่ อยู่เสมอๆ วันนี้เลยขอมานั่งพูดคุยกันถึงเรื่องของดอกสว่านสักหน่อยดีกว่า เพื่อความเข้าใจ ...

Leave a Comment

sixteen + 8 =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.